Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu Quốc hội mang sách Toán lớp 1 đến phiên họp Thường vụ

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã cầm một cuốn sách Toán lớp 1 để dẫn chứng cho phần phát biểu sách giáo khoa lãng phí vì có chung phần luyện tập.

Sáng 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và cá nhân có liên quan việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn tại phiên họp.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, kết quả kỳ thi THPT quốc gia còn để xảy ra sai phạm ở một số địa phương, gây bức xúc trong nhân dân. Việc phân luồng học sinh phổ thông, nhất là phân luồng sau trung học cơ sở chuyển biến chậm. Việc dạy và học ngoại ngữ còn những khó khăn nhất định.

lua chon sach giao khoa anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga mang sách giáo khoa lớp 1 ra phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9 để dẫn chứng.

Ông Phúc nêu vấn đề về tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định vẫn chưa được khắc phục, công tác sửa đổi, phát hành sách giáo khoa còn nhiều bất cập. Dự thảo Đề án quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và đào tạo giáo viên giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2035 không được công khai để lấy ý kiến của người dân. Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học chưa gắn với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết 29/TW.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã cầm một cuốn sách Toán lớp 1 để dẫn chứng cho phần phát biểu của mình. Bà Nga cho biết trước đây bài tập riêng, sách giáo khoa riêng, giờ Toán lớp 1 luyện tập chung với sách giáo khoa. Các cháu làm bài tập, nối hình, kẻ thêm hình, ghi bài tập vào trong đó. Như thế đương nhiên là khoá sau không dùng được.

Bà Nga cho hay: Chúng tôi phản ánh lại ý kiến của cử tri, chuyển đến Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo là lý do tại sao? Mỗi một năm xuất bản khoảng 100 triệu bản sách giáo khoa, xã hội chi khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng đến năm sau không dùng được nữa. Chúng tôi phản ánh lại về những nghi ngại xung quanh việc độc quyền xuất bản của Nhà xuất bản Giáo dục. 

Cùng chung quan điểm trên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề: Có lợi ích nhóm giữa biên soạn và phát hành sách hay không? Bà Hải cho rằng: Ở Mỹ vẫn dùng lại sách giáo khoa; bên cạnh đó, việc dùng lại sách ngoài mục đích tiết kiệm còn có ý nghĩa giữ gìn sách. Hiện nay nhiều trường phải cho học sinh viết bút chì, sau tẩy đi để sang năm còn dùng được. Cho nên Chính phủ cần có đánh giá có việc lợi ích nhóm trong ban hành sách giáo khoa hay không?

Không để địa phương chọn sách giáo khoa để 'đẹp lòng' Bộ GD&ĐT

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT - cho hay bộ này sẽ phối hợp Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá sách giáo khoa.


https://laodong.vn/thoi-su/dai-bieu-quoc-hoi-mang-sach-toan-lop-1-de-lam-vi-du-tai-phien-hop-thuong-vu-quoc-hoi-631733.ldo

Theo Thành Hải/Báo Lao động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Kho day tot, hoc tot hinh anh

Khó dạy tốt, học tốt

0 1

Tình trạng 60 học sinh/lớp không phải chuyện của một vài trường học tại Hà Nội. Chuyên gia nói lớp học đông ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục.