Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại án tham nhũng 16 triệu USD: Nhiều bị cáo chối tội

Người từng làm sếp lớn của Vinashinlines và các bị cáo cho rằng cáo trạng sai, họ không có hành vi tham ô, rửa tiền như quy kết.

Ngày 16/2, TAND Hà Nội đưa 4 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) ra xử sơ thẩm. Phiên xử dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Trước vành móng ngựa, Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) cho rằng cáo trạng có nhiều điểm không đúng. Theo lý giải của nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines, ông ta không phải chủ mưu, chỉ đạo Đạt như quy kết của cơ quan tố tụng. “Cáo buộc hoàn toàn oan sai, không đúng”, ông Liêm nói.

Đến lượt mình, bị cáo Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) cũng khẳng định: “Cáo buộc tôi nhận tiền là không đúng”. Đạt trình bày, tiền hoa hồng anh ta nhận được là do bên môi giới trích lại.

Dai an tham nhung tai Vinashinlines anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

Trong khi đó, Giang Văn Hiển (67 tuổi, bố đẻ Đạt) lại cho rằng số tiền gần 16 triệu USD được gửi về các tài khoản cá nhân là do đối tác chuyển, Đạt không biết gì. “Tôi bác kháng cáo, kết luận điều tra”, bị cáo 67 tuổi nói.

Cũng theo trình bày của ông Hiển, năm 2006 Đạt mới ra trường, vào công ty của ông Liêm làm thì không thể có đối tác nước ngoài. Ông Liêm cho biết bản thân là sĩ quan, đối tác nước ngoài là do ông ta tìm, trực tiếp làm việc.

Chiều nay HĐXX tiếp tục phần xét hỏi.

Theo cáo buộc, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó, cả 3 đã cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Cụ thể, Đạt đã đàm phán, thỏa thuận các điều khoản của hợp đồng mua tàu, cho thuê tàu với công ty đối tác, công ty môi giới, yêu cầu họ trích lại số tiền từ 0,1 - 5,75% trên giá trị hợp đồng theo chỉ đạo của Liêm. Xong việc, Đạt báo cáo Liêm cụ thể để ông ta quyết định, ký kết.

Số tiền chênh lệch chiếm đoạt được từ việc ký kết các hợp đồng trên Liêm chỉ đạo Khương để ngoài sổ sách kế toán để chia nhau chiếm đoạt.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn xác định trong quá trình đàm phán, thỏa thuận, Giang Kim Đạt đã tự ý nâng tỷ lệ phần trăm tiền gửi giá để chiếm hưởng cá nhân.

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng), trong đó nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Vắng nhiều luật sư trong vụ xử Giang Kim Đạt

Ngoài việc cùng đồng bọn chiếm đoạt gần 16 triệu USD của Vinashinlines, Giang Kim Đạt còn khiến cha ruột vướng lao lý vì bị cáo buộc tội rửa tiền.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật