Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc vụ trung thành của Triều Tiên nhận tội tại Australia

Ông Chan Han Choi, một công dân Australia gốc Hàn Quốc, vào ngày 10/2 thừa nhận đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Tại Tòa án Tối cao bang New South Wales, bị cáo Chan Han Choi thừa nhận hai trong số bảy tội danh, liên quan đến hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Cụ thể, ông Chan thừa nhận đã né tránh lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi đứng ra làm môi giới để bán vũ khí và các vật liệu liên quan của Triều Tiên. Những hành vi này diễn ra từ ngày 5/8/2017 đến ngày 26/12/2017, theo Guardian.

Một hành vi sai phạm khác là việc ông Chan giúp xuất khẩu than và gang thỏi từ Triều Tiên sang Indonesia.

Theo cáo trạng của tòa, ông Chan sinh ra ở Hàn Quốc nhưng có "mối liên kết sâu sắc" với Triều Tiên. Ông từng đến Bình Nhưỡng ít nhất 7 lần, và có tài khoản ở ngân hàng của First Credit của Triều Tiên.

Dac vu Trieu Tien anh 1

Ông Chan Han Choi, một công dân Australia gốc Hàn Quốc. Ảnh: ABC.

Sau khi ông Chan nhận tội, các công tố viên bác bỏ năm cáo buộc còn lại, bao gồm cáo buộc liên quan đến hỗ trợ chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên.

Theo đài ABC, dù các giao dịch nói trên đều không diễn ra thành công, hành vi của ông Chan đi ngược lại lệnh trừng phạt quốc tế của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, vốn cấm các cá nhân, tổ chức tham gia hay hỗ trợ những giao dịch liên quan tới nước này.

Luật sư bào chữa Mark Davis chia sẻ với báo giới: “Chúng tôi thấy nhẹ lòng khi biết ông Chan bị cáo buộc những tội danh hợp lý hơn”.

Năm 2017, cảnh sát bắt giữ ông Chan Han Choi và miêu tả người đàn ông này là “đặc vụ trung thành của Triều Tiên”. Họ tin rằng ông Chan “hành động để phục vụ một mục đích yêu nước cao cả”.

Ông Chan là trường hợp đầu tiên ở Australia bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un đòi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ

Tại phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên ngày 9/2, ông Kim Jong Un chỉ đạo đường lối trong quan hệ với Hàn Quốc và các vấn đề đối ngoại khác.

'Tin tặc Triều Tiên lấy cắp 300 triệu USD để đầu tư vũ khí hạt nhân'

Báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho biết tin tặc quân đội Triều Tiên đã đánh cắp hàng trăm triệu USD để đầu tư cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Ông Kim chỉ trích 'xu hướng thụ động' của cơ quan kinh tế Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ trích các cơ quan kinh tế vì "xu hướng thụ động và tự bào chữa" trong cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương đảng ngày 8/2.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Australia Liên Hợp Quốc Thế giới