Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đặc sản ngày Tết phơi trên dây điện ở Hà Nội

Một cơ sở chế biến lạp xưởng trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) đã đem lạp xưởng, món ăn được chuộng trong ngày Tết, ra móc phơi trên dây điện.

Những ngày trời nắng hanh tại Hà Nội, nhiều người đi qua con ngõ dẫn vào một khu tập thể trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) không khỏi ngạc nhiên, tò mò với hình ảnh hàng loạt móc quần áo treo lạp xưởng lủng lẳng trên đầu người qua lại.

Những dây lạp xưởng dài được treo móc vào hệ thống "mạng nhện" dây điện vắt từ bên nọ sang bên kia ngõ nhỏ. Một người dân sống trong khu tập thể cho biết, chủ quán chế biến lạp xưởng làm như thế này đã nhiều ngày nay. Mỗi khi trời khô hanh, có nắng là lạp xưởng được đem ra phơi, thơi gian phơi trong khoảng 4 ngày.

Móc quần áo được tận dụng để phơi lạp xưởng.
Lạp xưởng là món ăn được ưa chuộng của người dân, đặc biệt phổ biến trong những dịp lễ, Tết. Đây là món có cách chế biến khá đơn giản, chỉ mất thời gian ở công đoạn phơi mỡ phần thái hạt lựu làm nhân và phơi hong thành phẩm. Lạp xưởng chế biến chuyên nghiệp thường được hong khô nhờ máy sấy. Tuy nhiên, hiện tại nhiều vùng quê, người dân vẫn hong khô lạp xưởng dưới ánh nắng tự nhiên.

Phơi lạp xưởng dưới nắng mặt trời là cách làm không lạ. Nhưng khi những hình ảnh này xuất hiện ở thành phố, đặc biệt lại là những dây lạp xưởng vừa nặng, vừa dài, móc vào "mạng nhện" dây điện trong con ngõ đông người qua lại, đã khiến người ngoài tò mò, một số người dân cùng sống trong khu vực cảm thấy bất bình, khó chịu.

Những dây lạp xưởng treo lủng lẳng trên đầu người qua lại.

Bánh mì 20.000 đồng của bà lão 80 tuổi hút khách Tây

Được khách Tây hết lời ca ngợi trên các website du lịch nổi tiếng thế giới, quán bánh mì 20.000 đồng/ổ của bà Khánh (Hội An-Quảng Nam) ngày càng đắt khách.

"Không cần biết cách làm tự nhiên này có khiến lạp xưởng ngon hơn hay không? Và chủ hàng có tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện, đầu tư máy sấy công nghiệp không?... Nhưng hàng ngày chứng kiến những hình ảnh không đẹp mắt này, cá nhân tôi thấy rất khó chịu, mất an toàn và mất cả vệ sinh nữa!", một người dân sống gần khu vực nói.  

Diệp Sa

Bạn có thể quan tâm