Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên có yêu cầu 'quá thù địch và tiêu cực'

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hôm 16/12 nói Triều Tiên có những yêu cầu quá đáng đối với quá trình đàm phán phi hạt nhân, và điều này là vô ích.

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun nhấn mạnh rằng những yêu cầu của Bình Nhưỡng là "quá thù địch, tiêu cực và không cần thiết". Triều Tiên đã đặt ra hạn chót là cuối năm nay để Washington nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang bế tắc.

Nói với các phóng viên tại Seoul, ông Biegun cho biết: "Mỹ không đưa ra thời hạn chót, mà chúng tôi có một mục tiêu (cuối cùng)". Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên nói thêm rằng việc Bình Nhưỡng ngày càng tỏ ra khiêu khích sẽ là "vô ích", theo AFP.

dam phan hat nhan anh 1

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho rằng Bình Nhưỡng đang có những yêu cầu mang tính "thù địch, tiêu cực và không cần thiết". Ảnh: AFP.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp toàn Ủy ban Trung ương đảng Lao động vào cuối tháng này để giải quyết "các vấn đề quan trọng phù hợp với nhu cầu phát triển của cách mạng Triều Tiên và tình hình thay đổi trong và ngoài nước".

Theo các chuyên gia, chưa từng có chuyện Triều Tiên tiết lộ trước kế hoạch tổ chức cuộc họp toàn thể ủy ban. Thông báo của Bình Nhưỡng dường như nhằm "tối đa hóa áp lực" đối với Washington để thay đổi chiến lược và trừ khi có thay đổi vào phút chót, nếu không Triều Tiên dự kiến tuyên bố lập trường với Mỹ, rằng nước này sẽ chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trước đó, KCNA cho biết Triều Tiên đã tiến hành thành công một thử nghiệm “quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh hôm 13/12 nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược. Đây là cuộc thử nghiệm thứ hai tại cơ sở này trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Kể từ cuộc gặp chớp nhoáng giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 6, đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington nên thể hiện sự linh hoạt để tìm ra giải pháp trước hạn chót cuối năm, cảnh báo rằng họ có thể từ bỏ đàm phán và thực hiện hướng đi mới. 

Triều Tiên tiếp tục có động thái lạ trong chưa đầy 1 tuần

KCNA cho biết Triều Tiên đã tiến hành thành công một thử nghiệm “quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh hôm 13/12 nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược.

Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán với Mỹ vào cuối tháng này

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ trong kỳ họp của đảng Lao động vào cuối tháng này. 

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới