Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc phái viên Mỹ tại Haiti từ chức sau vụ trục xuất 'vô nhân đạo'

Daniel Foote, đặc phái viên Mỹ tại Haiti, đã đệ đơn từ chức lên Ngoại trưởng Antony Blinken. Sự việc xảy ra vài ngày sau khi hơn 500 công dân Haiti bị trục xuất từ Texas về nước.

Trong đơn từ chức gửi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đặc phái viên Daniel Foote nói rằng ông "không can dự gì đến quyết định vô nhân đạo và phản tác dụng của Mỹ khi trục xuất hàng nghìn người tị nạn Haiti" khỏi biên giới Mỹ - Mexico.

Ông Foote viết thêm rằng các chính sách của Mỹ đối với Haiti vẫn còn "thiếu sót sâu sắc", theo CNN.

My truc xuat nguoi ti nan anh 1

Daniel Foote, đặc phái viên Mỹ tại Haiti, đã đệ đơn từ chức vào ngày 23/9. Ảnh: CNN.

Ông Foote cho rằng Haiti đang chìm trong đói nghèo, tệ nạn, chính phủ tham nhũng và thiếu các nguồn viện trợ nhân đạo. Ông nói rằng "nhà nước trên bờ vực sụp đổ không thể đảm bảo an ninh hoặc cung cấp các dịch vụ cơ bản, khiến lượng người tị nạn tăng lên, từ đó kéo theo sự tuyệt vọng và phạm pháp".

Ông nói thêm rằng những tác động tiêu cực hơn đối với Haiti sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ trong phạm vi Haiti mà còn ở Mỹ và các nước láng giềng.

CNN dẫn nguồn tin nội bộ cho biết Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Gregory Meeks đã nhận được một bản sao của bức thư và xác nhận nội dung của văn bản này.

Ngày 21/9, 523 công dân Haiti đã hồi hương trên bốn chuyến bay xuất phát từ Mỹ. Họ nằm trong số 4.000 người nhập cư bị giới chức Mỹ đưa đến các trung tâm giam giữ để xử lý. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết quá trình trục xuất người Haiti về nước sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Filippo Grandi, người đứng đầu cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, cho rằng việc Mỹ trục xuất những công dân Haiti nói trên trong bối cảnh bất ổn hiện tại có thể vi phạm luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, ngày 21/9 cũng công khai chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden "bất chấp lẽ thường" để trục xuất những người Haiti nhập cư.

Ngày 22/9, DHS đã triển khai hai chuyến bay từ Del Rio (Texas, Mỹ) đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti và một chuyến bay hồi hương từ Del Rio đến Cap Haitien (Haiti) với tổng số 318 công dân Haiti trên máy bay.

Theo CNN, DHS dự kiến ​​tăng cường các chuyến bay hồi hương cho người tị nạn lên bảy chuyến một ngày.

Phát biểu của ông Biden khác biệt với ông Trump ở Đại hội đồng LHQ Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới để cùng hướng tới tương lai.

Người Haiti cố gắng trở lại máy bay sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ

Cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra tại sân bay Toussaint Louverture ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti vào ngày 21/9 sau khi 523 công dân Haiti bị trục xuất khỏi Texas, Mỹ.

Lính biên phòng Mỹ bị lên án vì cưỡi ngựa quất roi người nhập cư Haiti

Nhà Trắng hôm 20/9 đã chỉ trích lính biên phòng ở Texas sử dụng dây cương ngựa đe dọa người Haiti nhập cư sau khi hình ảnh trên được lan truyền ở mạng xã hội.

Hơn 8.000 di dân chầu chực dưới gầm cầu để có cơ hội vào Mỹ

Hơn 8.000 người di cư muốn tị nạn tại Mỹ, phần lớn là người dân Haiti, đang phải chầu chực dưới gầm một cây cầu nối liền Mỹ và Mexico để chờ tới lượt được xét nhập cảnh.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm