Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc phái viên Mỹ đến Israel xoa dịu căng thẳng

Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề về Palestine - Israel Hady Amr đã đến Tel Aviv trong ngày 15/5 nhằm thúc đẩy đối thoại giảm leo thang bạo lực giữa các bên.

Ông Hady Amr sẽ tham gia các cuộc đàm phán với các quan chức bên phía Israel, Palestine và Liên Hợp Quốc với hy vọng kiềm chế bạo lực giữa hai bên.

Theo BBC, ông Amr là một nhà ngoại giao tầm trung, khác với loại cấp bậc của đặc phái viên trong các chính quyền trước đây của Mỹ.

Sự xuất hiện của ông Amr diễn ra trước cuộc họp về tình hình bất ổn ở Palestine - Israel của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 16/5. Đại sứ quán Mỹ tại Israel cho biết mục đích chuyến đi của ông Amr là nhằm "củng cố hành động với mong muốn đạt được một sự bình tĩnh bền vững" giữa người Israel và Palestine.

xung dot Israel - Palestine anh 1

Giao tranh tại Dải Gaza kéo dài sang ngày thứ năm, khi quân đội Israel đẩy mạnh tấn công nhằm tìm cách phá hủy hệ thống đường hầm của Hamas. Ảnh: AP.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Israel Martin Indyk tin rằng cuộc giao tranh có khả năng sẽ sớm chấm dứt. "Tôi nghĩ rằng cả Hamas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đều biết sẽ chẳng có lợi ích gì nếu họ tiếp tục cuộc xung đột này", BBC trích lời ông Martin.

Tuy nhiên, chính trị gia kỳ cựu người Palestine Hanan Ashrawi khẳng định bà không nghĩ sự hiện diện của ông Amr sẽ khiến cuộc giao tranh dừng lại.

"Người Mỹ từng cố trì hoãn các cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Tôi nghĩ đây (sự hiện diện của ông Arm) là một hành động tương tự. Nếu họ thực sự có ý định muốn kết thúc cuộc xung đột, họ đã có thể tuyên bố lớn rằng 'hãy ngừng pháo kích, hãy ngừng giết chóc'", bà Hanan nói.

Ngày 15/5, các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza đã khiến 10 người thiệt mạng, trong khi các tay súng Palestine liên tục bắn rocket vào phía Israel.

Các vụ đụng độ "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và lực lượng Hamas lần này đang diễn ra khốc liệt khác thường, được cho là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza. Ít nhất 133 người sinh sống ở Dải Gaza và 8 người Israel là nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu này.

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính có khoảng 10.000 người Palestine đã phải rời bỏ nhà cửa của họ ở Dải Gaza kể từ hôm 9/5 vì cuộc xung đột.

Người Palestine: 'Tôi sơ tán với mỗi bộ quần áo trên người'

Các cuộc không kích liên tiếp với đỉnh điểm là đợt nã pháo của Israel vào ngày 14/5 được cho là loạt tấn công tàn khốc nhất trong 7 năm qua vào Dải Gaza.

Ông Biden gửi thư cho nhà lãnh đạo Palestine giữa xung đột Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas trong bối cảnh bùng phát xung đột quân sự giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Hội đồng Bảo an Thế giới