Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc nhiệm Mỹ tham gia tìm 12 học sinh Thái bị kẹt trong hang

30 lính đặc nhiệm Mỹ với đầy đủ trang bị cùng 3 chuyên gia hang động của Anh đã được điều động tham gia chiến dịch giải cứu 12 học sinh Thái Lan kẹt trong hang.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang chạy đua với thời gian để tìm cách giải cứu một nhóm học sinh cùng giáo viên kẹt trong hang ngập nước từ ngày 23/6. Thiếu tá Buncha Duriyapan, Tư lệnh Quân khu 37 tại Chiang Rai, cho biết các công nhân sẽ khoan từ đỉnh khu hang động Tham Luang để tạo một lối vào cho nhân viên cứu hộ.

“Chúng tôi sẽ khoan sâu vào trong hang như một ống khói. Các chuyên gia, thợ lặn sẽ đi vào từ cửa hang để tiến hành đánh giá”, thiếu tá Buncha nói với phóng viên. Lực lượng cứu hộ quốc tế đã đến Thái Lan trợ giúp chiến dịch giải cứu.

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết 30 lính đặc nhiệm từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ được trang bị đầy đủ phương tiện đã đến Thái Lan. Ba nhà thám hiểm hang động chuyên nghiệp của Anh cũng đến trợ giúp.

Trước đó, những nỗ lực tìm kiếm có sự tham gia của đội biệt kích người nhái ưu tú, đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã bị cản trở bởi mưa lớn gây lụt trong hang. Theo phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường, ngày 28/6, lực lượng cứu hộ đã lùng sục đỉnh núi để tìm kiếm lối vào thay thế.

Chien dich giai cuu 12 hoc sinh Thai Lan anh 1
Binh sĩ quân đội Thái Lan kéo điện vào trong hang để phục vụ chiến dịch tìm kiếm. Ảnh: AFP.

Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan, Wirachai Songmetta cho biết cảnh sát đang xem xét con đường dài 1 km ở bên phải của hang. Cho đến nay, đội cứu hộ đã tập trung vào con đường dài 7 km bên trái lối vào của hang, mà họ tin rằng nhóm học sinh và giáo viên đã đi qua.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một có thể sử dụng được. Thái Lan đã huy động gần như mọi nguồn lực có thể cho chiến dịch tìm kiếm. Thân nhân những người gặp nạn được yêu cầu mang quần áo đến để chó nghiệp vụ đánh hơi.

Chien dich giai cuu 12 hoc sinh Thai Lan anh 2
Vị trí khu hang động Tham Luang trên bản đồ. Ảnh: Google Map.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan tin rằng nhóm học sinh vẫn còn sống. Sự lo lắng, bất an đã hiện rõ trên mặt thân nhân các học sinh. Họ liên tục tổ chức cầu nguyện bên ngoài hang, cầu mong cho sự trở về của người thân.

Giáo viên đã dẫn đội bóng học sinh vào hang để tham quan sau một trận đấu tập chiều 23/6. Lực lượng cứu hộ cho biết nhóm học sinh cùng giáo viên có thể đã bị kẹt ở một trong các hang khi mưa lớn.

Tham Luang là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài vài kilomet. Khu vực này gồm nhiều hang động với chiều cao và độ sâu khác nhau. Nó nằm sát biên giới Myanmar và thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi có mưa lớn. Trước đó, một nhóm du khách đã được giải cứu sau khi nước rút đi.

Thái Lan nỗ lực giải cứu 12 học sinh kẹt trong hang Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang gấp rút đào một đường hầm xuyên qua hẻm núi để cứu 12 học sinh và giáo viên kẹt trong hang vì lở đất do mưa lớn.

Khoan hang động để tìm đội bóng trẻ em mất tích ở Thái

Đội ngũ cứu hộ sẽ khoan vào một hang động nơi 12 học sinh nam và huấn luyện viên bóng đá của các em được cho là đang bị mắc kẹt vì nước lũ 4 ngày qua.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới