Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc khu trưởng Hong Kong: 'Tôi có tiền mặt chất đống ở nhà'

Bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc), phải nhận lương bằng tiền mặt thay vì qua tài khoản ngân hàng sau khi bị chính phủ Mỹ trừng phạt.

Trả lời đài truyền hình địa phương HKIBC đêm 27/11, đặc khu trưởng Hong Kong xác nhận bà chỉ có thể dùng tiền mặt cho các giao dịch hàng ngày sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

"Trước mắt các bạn là một đặc khu trưởng không được dùng bất kỳ dịch vụ ngân hàng nào. Tôi phải dùng tiền mặt cho mọi thứ. Tôi có tiền mặt chất đống ở nhà. Chính quyền trả lương cho tôi bằng tiền mặt vì tôi không có tài khoản ngân hàng", bà chia sẻ.

Bà Carrie Lam và 14 quan chức cấp cao khác trong chính quyền Hong Kong bị Washington cáo buộc cản trở các quyền tự do khác tại đặc khu của Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ công bố sau khi chính phủ đại lục ban hành luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Mọi tài sản tại Mỹ của bà Lam và nhóm quan chức Hong Kong bị đóng băng. Bất kỳ giao dịch tài chính nào tại Mỹ liên quan đến họ đều bị hình sự hóa.

Dac khu truong Hong Kong than tho anh 1

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga). Ảnh: Shutterstock.

"Thật tự hào khi bị Mỹ trừng phạt một cách không chính đáng đến mức đó", bà tuyên bố.

Vào tháng 8, bà Lam từng thừa nhận với truyền thông Hong Kong rằng bản thân cảm thấy "khá bất tiện" vì các lệnh trừng phạt khiến bà không sử dụng thẻ tín dụng được nữa.

Theo Guardian, nữ đặc khu trưởng hưởng mức lương khoảng 672.000 USD/năm. Bà Lam nằm trong danh sách những chính trị gia hưởng lương cao nhất thế giới.

Tuyên bố của bà Lam vấp phải không ít chỉ trích từ dư luận Hong Kong. Một vài người dùng mạng xã hội cho rằng bà "khoe giàu". Cách chính quyền Hong Kong chuyển tiền đến nhà bà Lam cũng là chủ đề được bàn tán trên các diễn đàn.

Bắt trùm truyền thông Jimmy Lai theo luật an ninh mới ở Hong Kong Ông Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily, bị bắt sáng 10/8 tại nhà theo luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Mỹ áp lệnh trừng phạt Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam

Chính quyền Mỹ công bố lệnh trừng phạt dành cho các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong, trong đó có Đặc khu trưởng Carrie Lam.

Hong Kong có thể duy trì 'một quốc gia, hai chế độ' sau năm 2047

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết mô hình "một quốc gia, hai chế độ" có thể được duy trì sau năm 2047 nếu Hong Kong thể hiện lòng trung thành với Bắc Kinh.

Joshua Wong bị bắt

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị tạm giam ngày 23/11 sau khi nhận tội tổ chức và kích động tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình năm 2019.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới