Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc khu trưởng Hong Kong nán lại đại lục để họp với Bắc Kinh

Bà Lâm ban đầu dự định chỉ ở Nam Kinh và Thượng Hải đến ngày 5/11 nhưng đã thay đổi kế hoạch để bay đến Bắc Kinh gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã hoãn việc trở về Hong Kong để ở lại đại lục họp với chính quyền Trung Quốc tại Bắc Kinh, giữa lúc những người biểu tình lại đụng độ với cảnh sát đặc khu hôm 3/11.

Bà Lâm, hiện ở thành phố Nam Kinh, sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 5/11 và có cuộc gặp với Phó thủ tướng Hàn Chính, theo thông báo từ chính quyền Hong Kong hôm 3/11. Ông Hàn là người phụ trách xử lý các vấn đề liên quan Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

dac khu truong hong kong anh 1
Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Bloomberg.

Bà Lâm ban đầu dự kiến chỉ đến Nam Kinh và Thượng Hải để tham dự các sự kiện văn hóa và kinh tế, sau đó trở lại Hong Kong vào ngày 5/11. Với việc thay đổi kế hoạch, bà dự kiến thảo luận với chính quyền đại lục về cách đối phó với các cuộc biểu tình, đã diễn ra trong năm tháng.

Trong khi đó, những người biểu tình hôm 3/11 đã tập trung tại trung tâm mua sắm Cityplaza ở khu Tai Koo sau lời kêu gọi hành động trên mạng với kế hoạch thiết lập một "dây chuyền người".

Song chính quyền Hong Kong nói "những kẻ bạo loạn" tại trung tâm thương mại đã phá hoại một nhà hàng và tấn công cảnh sát. Nhiều người bị thương, theo truyền thông địa phương. Trung tâm mua sắm, vốn thường chật cứng người mua sắm vào cuối tuần, đã buộc phải đóng cửa sớm.

Tình cảnh tương tự xảy ra tại các trung tâm mua sắm khác ở Hong Kong. Hôm 2/11, người biểu tình đã đốt cháy văn phòng của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã ở Hong Kong sau các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tân Hoa xã lên án việc trụ sở bị đập phá ở Hong Kong

Hãng thông tấn Trung Quốc sáng 3/11 lên án vụ đập phá trụ sở ở Hong Kong đêm hôm trước, gọi những người tham gia là "côn đồ mọi rợ".

Trung Quốc: Chuyện thay đặc khu trưởng Hong Kong chỉ là tin đồn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói kế hoạch thay thế Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam là tin đồn chính trị với động cơ bị che giấu một cách có chủ đích.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 3

Sau hơn 3 thập kỷ nằm gỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.