Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đã xây dựng phương án đối phó khi có hơn 1.000 người Việt nhiễm nCoV

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, nước ta đã có kế hoạch phòng chống dịch do virus corona gây ra và sẽ luôn sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống.

Theo thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng bốn kịch bản đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Sẵn sàng mọi tình huống

Kịch bản đầu tiên là đối với các trường hợp người bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Kịch bản thứ 2 là từ ca xâm nhập đó lây lan sang người ở Việt Nam. Kịch bản thứ 3 là mức độ lây lan cộng đồng dưới 1.000 ca. Kịch bản thứ 4 là trên 1.000 ca mắc bệnh.

“Tất cả các kịch bản này đều đã có phương án. Trong trường hợp các cơ sở điều trị vượt quá lưu lượng, lúc đó mới có thể thành lập bệnh viện dã chiến. Dưới 1.000 ca, chúng ta cũng chưa cần nhưng số lượng vài nghìn ca thì phải xây bệnh viện dã chiến. Về phía Bộ Y tế, Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và các bộ ban ngành có liên quan để kịp thời chỉ đạo các vấn đề liên quan”, ông Khoa thông tin.

Theo ông Khoa, nước ta đã có kế hoạch phòng chống dịch và sẽ luôn sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống.

Hiện nay, Bộ Y tế đang đi đúng hướng theo những phương pháp đã thành công trong dịch SARS phù hợp với phương pháp phòng dịch do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Việt Nam đang giám sát những ca bệnh, phát hiện sớm những người đi từ vùng dịch. Đồng thời, triển khai phác đồ điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, ngành y tế đang triển khai biện pháp phòng ngừa lây nhiễm ở cơ sở y tế, đặc biệt là từ người bệnh sang nhân viên y tế. Mọi phương pháp phòng dịch đều được thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt.

“Điều đáng lo nhất là các ca bệnh ở Trung Quốc đang gia tăng, chưa có dấu hiệu ngừng. Vì thế, chúng ta phải tính đến tình huống xấu nếu lây sang cộng đồng Việt Nam. Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đối phó được với dịch bệnh lần này”, ông Khoa nói thêm.

Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay theo báo cáo, đến thời điểm hiện tại, số lượng người bệnh đến khám, điều trị do viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phổi không tăng hơn so với những năm trước. Người dân không nên quá hoang mang vì Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Những người có tiền sử đi từ vùng dịch đang được cách ly để tiếp nhận sàng lọc.

Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá chủ quan, nếu phát hiện những triệu chứng ho sốt và có tiếp xúc với những người đi về từ vùng dịch nên đến những cơ sở y tế gần nhất để nhanh chóng xác định, xét nghiệm, tránh lây lan cho người khác.

Viet Nam co can xay benh vien da chien anh 1

Khẩu trang y tế tăng giá và khan hàng khi dịch đang gia tăng. Ảnh: Việt Linh.

Biến chứng khi bị nhiễm virus corona

Theo ông Khoa, tỷ lệ tử vong do virus corona hiện nay theo con số mới nhất (gần 300 người tử vong) là khoảng 2%. Những người có cơ địa yếu, tiền sử các bệnh khác, người già hoặc trẻ em có thể gặp những biến chứng nặng hơn.

Biến chứng có thể gặp là biến chứng đường hô hấp, vi khuẩn kháng thuốc, suy thận, suy đa tạng khác trong quá trình tiến triển của virus này. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục phân tích những phác đồ điều trị phù hợp hạn chế tử vong.

Ông Khoa cho hay để xét nghiệm, chẩn đoán chính xác viêm phổi cấp do virus corona, phải lấy bệnh phẩm đường hô hấp dưới và đòi hỏi phải có kỹ thuật chứ không phải lấy máu để xét nghiệm.

Bộ Y tế phân công ba đơn vị chẩn đoán xác định virus corona gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP.HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

“Việc xác định những ca bệnh viêm phổi cấp do virus corona phải có tiền sử đi từ vùng dịch về. Những ca nghi ngờ phải có triệu chứng sốt, viêm long đường hô hấp và yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch tễ về. Những ca đó mới cần xác định chẩn đoán và tiếp nhận điều trị”, ông Khoa nhấn mạnh.

Bộ Y tế yêu cầu xử phạt nếu tăng giá khẩu trang y tế

Bộ Y tế cho biết đang yêu cầu doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng và đưa vào sản xuất ngay đối với khẩu trang y tế.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 +1 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Sức khỏe