Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đã xác định vi phạm khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải'

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên, Bộ đã xác định được những vi phạm trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Bên hàng lang Quốc hội vào sáng 27/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay Bộ đã nắm được tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) và khi nào nhận được văn bản chính thức sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện.

-  Bộ Công Thương có hướng xử lý kết luận của UBKT TƯ như thế nào?

-  Khi họp Ban cán sự Đảng (BCSĐ) chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kết luận kiểm tra, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai theo đúng yêu cầu.

Kết luận kiểm tra là một chuyện, nhưng từ thực tiễn qua quá trình sinh hoạt, kiểm điểm thời gian qua thì chúng tôi cũng đã nhận thức được vấn đề, để có giải pháp toàn diện, khắc phục cơ bản.

Tuy kết luận đưa ra những vấn đề cụ thể nhưng là cả quá trình dài từ các quyết định nhân sự tới công tác cán bộ nói chung và những vấn đề khác nữa.

Nên một mặt chúng tôi thực hiện đủ và đúng theo đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận của UBKT TƯ theo đúng nguyên tắc của Đảng. Ngoài ra, chúng ta phải thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Tinh thần là sai ở đâu, sửa đó. Vì vậy, chỉ có thể khẳng định, thời gian tới BCSĐ Bộ Công Thương sẽ tổ chức thực hiện và chấp hành đầy đủ chỉ đạo tại kết luận.

- Bộ sẽ xử lý sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải ra sao?

- Về cụ thể có thể tôi sẽ nói không được đầy đủ ở đây vì gắn với cả quá trình dài, bản thân quá trình công tác, ông Vũ Quang Hải cũng được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm đã có. Và trong kết luận của UBKT TƯ đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của BCSĐ, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong BCSĐ.

ong Vu Quang Hai anh 1
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Bộ sẽ thực hiện đầy đủ tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Tuấn Thắng. 

 

Một số sai phạm thể hiện rõ trong quá trình nghiên cứu quy định pháp luật cũng như hướng dẫn quy định của Nhà nước chưa toàn diện, cách hiểu chưa đầy đủ theo bối cảnh chung cũng như trong quản lý Nhà nước. Nên kết luận bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ sai phạm trong hiểu biết, cách đưa ra quyết định về nhân sự như vậy.

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được BCSĐ làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBKT.

- Như Bộ trưởng nói là có sai phạm trong việc ra quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải. Kết luận của UBKT TƯ cũng yêu cầu Bộ Công Thương thu hồi những quyết định sai. Vậy Bộ có thu hồi quyết định?

- Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của UBKT TƯ, nguyên tắc là sai đâu sửa đó. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của chúng tôi căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

- Bộ trưởng có xem xét lại vị trí các cán bộ trong kết luận?

- Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở BCSĐ cũng như các đơn vị, cá nhân có liên quan. Hướng giải quyết của Bộ là hướng tới khắc phục toàn diện những bất cập, tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của BCSĐ chứ không phải vào câu chuyện cụ thể.

Tuy nhiên, câu chuyện cụ thể của đồng chí Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong quy trình chung đó. Tất nhiên dư luận xã hội thì đã có rất nhiều. Chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý Nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước của cơ quan đó, trong đó có Bộ Công Thương, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương.

Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi nói phải tính đến yếu tố toàn diện, đồng thời, giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách hệ thống.

- Ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu thì hướng xử lý kỷ luật thế nào?

- Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền. Thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất là rành mạch, UBKT TƯ đã kết luận thì Ban cán sự Đảng Bộ Công thương phải chấp hành và thực hiện.

Nội dung kết luận nêu rất rõ, tập thể BCSĐ Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu; đồng thời, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến công tác cán bộ, cũng như trường hợp cụ thể và Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới.

Cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng chưa đủ răn đe

Theo đại biểu Vũ Trọng Kim, hình thức cảnh cáo đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng chưa đảm bảo sự răn đe.


Thắng Quang - Công Khanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội