Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đá tuổi thọ 70 năm hỏng nặng sau thời gian ngắn lát vỉa hè

Được quảng cáo là đá tự nhiên, có tuổi thọ 70 năm, nhưng sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng nhiều nơi trên vỉa hè Hà Nội đã hư hỏng nặng.

Vỉa hè hư hỏng khi mới lát đá trên phố kiểu mẫu Dù chịu tải không lớn, vỉa hè bằng đá tự nhiên trên phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội) nhanh chóng xuống cấp trong thời gian ngắn. Người dân nghi vấn chất lượng đá không đảm bảo.
da via he bi hu hong nang anh 1
Đường Lê Trọng Tấn được chỉnh trang, lát đá mới màu ghi xám cách đây không lâu.
da via he bi hu hong nang anh 2
Tuy nhiên, sau vài tháng đưa vào sử dụng, nhiều loại đá vỉa hè trên đường này đã bị hư hỏng, xuất hiện nhiều điểm bong tróc, bị vỡ thành nhiều mảnh.
da via he bi hu hong nang anh 3
Theo cơ quan chức năng, loại đá này có tuổi thọ 70 năm. Loại đá tự nhiên có kích thước 40 x 40 cm, màu ghi xám, được xẻ từ đá nguyên khối ở tỉnh Thanh Hóa.
da via he bi hu hong nang anh 4
Ông Tuấn, một người dân sinh sống trên đường Lê Trọng Tấn, cho biết đá vỉa hè đường này bị hư hỏng cách đây vài tháng nhưng không thấy đơn vị nào đến sửa chữa.
da via he bi hu hong nang anh 5
Vỉa hè bong tróc lộ rõ bên trong. Nếu dùng lực nhẹ bằng tay cũng có thể nhấc từng viên đá lên được.
da via he bi hu hong nang anh 6
Vỉa hè đường Đại Cồ Việt cũng chung tình trạng.
da via he bi hu hong nang anh 7
Con đường này mới được lát vỉa hè cách đây chưa đầy một tháng nhưng đã xuất hiện tình trạng bong tróc, hư hỏng nặng.
da via he bi hu hong nang anh 8
Đá vỉa hè bị vỡ đôi, nằm chỏng chơ.
da via he bi hu hong nang anh 9
Dọc tuyến đường Đại Cồ Việt có thể quan sát rõ từng loại đá bị hư hỏng, vỡ thành nhiều mảnh.
da via he bi hu hong nang anh 10
Vỉa hè đường Giải Phóng được lát gạch cách đây vài tháng cũng xuất hiện tình trạng bong tróc, vỡ đôi.
da via he bi hu hong nang anh 11
Nhiều điểm được cơ quan chức năng chuyển đá mới để trám vào chỗ cũ. Tuy nhiên chỉ đặt chứ không dùng xi măng, cát để tăng độ bền vững.
da via he bi hu hong nang anh 12
Dọc các tuyến đường Nguyễn Du, Đại Cồ Việt... cơ quan chức năng tiếp tục lật lớp đá cũ để thay mới, khiến khu vực này như một đại công trường.
da via he bi hu hong nang anh 13
Những đoạn làm xong, đá được vứt chỏng chơ dưới gốc cây và lòng đường.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 21/11, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thông tin về việc đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới lát trên nhiều vỉa hè tuyến phố Hà Nội nhưng đã nhanh chóng xuống cấp.

Ông Trung cho rằng lát đá trên vỉa hè còn phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới. “Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá. Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này”, ông Trung lý giải.

Cũng theo ông Trung, việc nhiều tuyến phố dù gạch cũ vẫn còn tốt nhưng lại bị cạy lên để lát đá tự nhiên là có thể do nhiều quận huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo nên đã lát đá tự nhiên thay vào lớp gạch cũ trên vỉa hè. Ngay sau đó, Sở Xây dựng đã kiểm tra và đánh giá về chất lượng, có phần cần chấn chỉnh, ví dụ trên tuyến Bà Triệu, Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, các chủ đầu tư đã khắc phục ngay. Sở Xây dựng đã tham mưu TP yêu cầu rà soát, không lát ở các tuyến đường vỉa hè còn tốt, chỉ lát ở các tuyến đã xuống cấp.

Lê Hiếu

Video: Đức Phạm

Bạn có thể quan tâm