Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đa số dân Mỹ ủng hộ phong trào biểu tình

Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Cụ thể, 64% người Mỹ “đồng cảm với những người đang tham gia biểu tình” trong khi 27% phản đối và 9% không cho ý kiến cụ thể.

Cuộc thăm dò của Reuters cũng cho thấy người Mỹ không đồng tình với phản ứng của Tổng thống Donald Trump trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này.

Khảo sát đồng thời chỉ ra nhiều rủi ro chính trị TT Trump phải đối mặt sau khi mạnh tay trấn áp phong trào biểu tình. Hơn 55% người Mỹ không tán thành với cách tiếp cận này trong khi chỉ 1/3 người được hỏi thể hiện sự đồng tình.

Dong cam voi phong trao bieu tinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia đến nhiều tiểu bang để giải quyết tình trạng bất ổn dân sự. Ảnh: Getty Images.

Trong khi đó, một thăm dò khác cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Joe Biden, đối thủ tranh cử của Trump, đang dẫn trước 10% điểm. Đây cũng là mức chênh lệch lớn nhất từ khi cựu phó tổng thống được cho là ứng cử viên của đảng Dân chủ hồi tháng 4.

Đáng chú ý, chỉ 67% cử tri đảng Cộng hoà đồng tình với cách ông Trump xử lý tình trạng bất ổn, thấp hơn nhiều so với 82% cử tri đảng này từng ủng hộ hiệu suất làm việc của tổng thống.

Phần lớn cử tri của đảng Dân chủ và Cộng hoà đều ủng hộ phong trào biểu tình ôn hoà. Song họ cho rằng các cuộc bạo động làm rõ nguyên nhân biểu tình. Theo khảo sát nói trên, gần 1/4 người Mỹ tin rằng bạo lực là phản ứng phù hợp.

Mỹ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và phong trào biểu tình, bạo động.

Giới chức nhận định xu hướng bạo lực gia tăng khi màn đêm buông xuống, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ khốc liệt giữa cảnh sát và người dân.

Cảnh sát bắn hơi cay giải tán biểu tình trước chuyến thăm của TT Trump Lực lượng an ninh dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình trước khi ông Trump đi từ Nhà Trắng tới nhà thờ St. John.

Căng thẳng vụ George Floyd lan tới Paris

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trở nên căng thẳng tại Paris (Pháp) khi phong trào phản đối cái chết của George Floyd đã lan ra nhiều nơi trên thế giới.

Hỗn loạn, hôi của trong biểu tình ở New York

New York ban bố lệnh giới nghiêm vào tối 1/6, nhưng không thể ngăn được tình trạng cướp phá, hôi của. Nhiều người bị bắt giữ ở trung tâm thương mại Macy’s lâu đời trên Phố 34.

Chính quyền TT Trump bối rối trước bạo loạn lịch sử

Chính quyền Tổng thống Trump trải qua 48 giờ đầy sóng gió khi các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, khiến Nhà Trắng đau đầu tìm cách phản ứng phù hợp.

Bạo lực biểu tình sau vụ George Floyd ở Mỹ

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới