Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Đa năng trong thế giới phẳng’

Cuốn sách “Đa năng trong thế giới phẳng” của tác giả Emilie Wapnick giúp người đọc có thể phát huy được nhiều khả năng trong cuộc sống hiện đại.

Việc bạn có nhiều đam mê và mục tiêu mang tính sáng tạo là nền tảng của người đa năng lực (multipotentialite). Điều này được Emilie Wapnick đề cập trong Đa năng trong thế giới phẳng.

Emilie Wapnick là nhà sản xuất âm nhạc, nghệ thuật, luật sư, đồng thời là tác giả sách. Emilie Wapnick cũng từng xuất hiện trong chương trình TED talk với bài diễn thuyết đạt hơn 5 triệu lượt xem và được chuyển ngữ sang 36 thứ tiếng.

Tiêu chuẩn của người đa năng lực

Trong cuốn sách, tác giả từng bước phân tích ba tiêu chuẩn để những người thuộc nhóm đa năng lực sử dụng làm thước đo cuộc đời đáng sống. Ba tiêu chuẩn đó là: Tiền bạc, lý tưởng hóa và sự đa dạng.

Theo tác giả, đam mê của mỗi người rất đa dạng. Vì vậy, việc gợi ý những phương pháp này sẽ giúp người đa năng lực giảm bớt khó khăn để theo đuổi đam mê và chọn ra công việc để thực hiện hàng ngày.

Da nang trong the gioi phang anh 1

Sách Đa năng trong thế giới phẳng. Ảnh: Nguyên Khôi.

Đồng thời, các phương pháp này hỗ trợ bạn biết cách bắt đầu từ đâu để vạch rõ kế hoạch thực hiện công việc, đảm bảo đủ tạo ra giá trị tiền bạc và cảm thấy đời mình ý nghĩa.

Mỗi phương pháp cung cấp các bài tập thực hành rất thú vị. Bạn có thể sử dụng nguyên bản hoặc linh hoạt thay đổi để bắt đầu lên kế hoạch thực hiện nhiều công việc, đam mê cùng lúc mà vẫn cảm thấy thú vị, không hề bị áp lực hay quá tải.

Sách Đa năng trong thế giới phẳng cũng chia sẻ những câu chuyện về người đa năng lực tạo dựng thành công truyền cảm hứng.

Đó là tỷ phú Steve Jobs, từ doanh nhân khởi nghiệp đến nhà phát minh, nhà thiết kế công nghiệp. Sự nghiệp nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Apple. Steve Jobs đã tham gia cách mạng hóa nhiều lĩnh vực: Máy tính cá nhân, âm nhạc và phim hoạt hình.

Người đọc sẽ tìm thấy câu chuyện về nhạc sĩ Patti Smith, cũng là hình mẫu tiêu biểu về một người đa năng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Patti Smith là nhà thơ, cây viết hồi ký và nghệ sĩ thị giác.

Bà là nhận vật rất có ảnh hưởng trong làng nhạc “punk rock” ở thành phố New York vào thập niên 1970. Đặc biệt, Patti Smith làm việc với nhiều chất liệu nghệ thuật, bà được mệnh danh là “thi sĩ hoàng gia của nhạc punk” vì sự kết hợp tài tình giữa nhạc rock và thơ ca.

Phẩm chất của người đa năng lực

Dưới góc nhìn của người trải nghiệm đa ngành nghề, Emilie Wapnick đã làm nổi bật năm phẩm chất của một người đa năng lực là: Đồng bộ hóa ý tưởng và tham gia giải quyết nhiều vấn đề; Nhạy bén học hỏi nhanh; Khả năng thích ứng; Dự đoán trước xu hướng; Khả năng kết nối tốt.

Da nang trong the gioi phang anh 2

Tác giả Emilie Wapnick. Nguồn: Amexessentials.

Theo Emilie Wapnick, sự thử nghiệm là chìa khóa để người đa năng lực bình tĩnh tìm hiểu các lĩnh vực mới và biết rõ tiềm năng, mặt hạn chế của bản thân. Từ đó, mỗi người có thể tự do lựa chọn và đi đúng hướng với đam mê đời mình.

Đa năng trong thế giới phẳng được bố cục theo từng chủ đề, với các ví dụ bằng biểu đồ, tips thực hành ngắn để độc giả dễ dàng theo dõi và ghi chú.

Cuốn sách cũng truyền đến cho độc giả nguồn năng lượng tích cực. Bạn có sở thích trong đời, hãy làm nó thật chân thành, nghiêm túc và nỗ lực trau dồi kiến thức.

Tác giả cũng chia sẻ rằng một cuộc đời thành công là sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay hoàn thành kỳ vọng của người khác.

Vì vậy, hãy luôn nắm bắt những cơ hội mới, để tinh thần thoải mái trải nghiệm và thích nghi với mọi sự thay đổi trong thế giới phẳng đầy năng động này.

Cuốn sách Đa năng trong thế giới phẳng của Emilie Wapnick đã thắng giải thưởng Nautilus Book 2017. Đa năng trong thế giới phẳng do Zenbooks mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam tháng 12/2020.

Cái tôi trở thành món hàng thời mạng xã hội lên ngôi

Thế hệ trẻ hôm nay sống trong thế giới phẳng, một xã hội kết nối, tương tác. Cuốn sách “Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa?” khám phá đời sống người trẻ trong kỷ nguyên Internet.

Nguyên Khôi

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Cau vong mua hinh anh

Cầu vồng mưa

0 15

Bài thơ “Cầu vồng mưa” của Nguyệt Phạm mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc khi đứng trước nỗi buồn và niềm hạnh phúc của người con gái đang yêu.