Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng thông tin về việc người Trung Quốc sở hữu các lô đất ven biển

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không cấp gấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Chiều 20/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, ký văn bản thông tin về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Văn bản này cho thấy có 2 doanh nghiệp có cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp, được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước.

Trong đó, một lô diện tích 20 ha tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng cho Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt (thành lập tháng 6/2006 theo giấy phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thuê trong thời gian 50 năm.

Doanh nghiệp này do Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, 90% còn lại Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện) sở hữu. UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp này từ tháng 3/2007.

20 lô đất còn lại được các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday (Công ty Holiday). Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Vị trí 20 lô đất là vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn, đã được Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm từ 2013 đến 2015.

Da Nang len tieng ve viec nguoi Trung Quoc so huu dat ven bien anh 1
Vệt đất dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Dẫn khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết theo quy định thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện như nhà đầu tư trong nước nếu sở hữu từ 49% trở xuống tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Việc Công ty Holiday nhận chuyển nhượng 20 lô đất này được thực hiện trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan chức năng áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có "quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất" theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Ông Tô Văn Hùng khẳng định, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Da Nang len tieng ve viec nguoi Trung Quoc so huu dat ven bien anh 2
Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoạt Đạt. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 20/9, Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên - Môi trường) yêu cầu Sở Tài Nguyên - Môi trường Đà Nẵng báo cáo chi tiết việc cấp sổ đỏ của 21 lô đất cho cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai, quy định của pháp luật hiện nay chưa cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài.

Trước đó, ngày 19/9 trả lời người dân tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, ông Tô Văn Hùng cho biết người Trung Quốc đã sở hữu 21 lô đất dọc khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).

Trước đây, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận những lô đất này cho các tập thể, cá nhân là người Việt Nam. "Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên họ được đứng tên”, ông Hùng nói.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất ven biển Đà Nẵng

Trong số 246 lô đất ven biển ở gần sân bay Nước Mặn (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì có 21 lô thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội