Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng sẽ xử nghiêm HDV Trung Quốc xuyên tạc sử Việt

Thuyết minh với du khách trong chuyến tham quan chùa Linh Ứng - Đà Nẵng, một hướng dẫn viên nói rằng Việt Nam hiện nay dù độc lập vẫn phụ thuộc và phải triều cống Trung Quốc.

Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch Đà Nẵng hiện đang giữ nhiều video, hình ảnh liên quan đến việc nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên không được cấp phép tại Việt Nam.

Trong quá trình thuyết minh cho khách, hướng dẫn viên ngoại quốc còn ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc. Bằng chứng từ phía Sở Văn hóa cho hay, một hướng dẫn viên khi đưa khách tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đã nói với khách: “14 thế kỷ trước, Việt Nam thuộc bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam độc lập rồi tự thành lập quốc gia, nhưng vẫn phụ thuộc và phải triều cống cho Trung Quốc”. 

Huong dan vien du lich Trung Quoc anh 1
Hình ảnh hướng dẫn viên "chui" xuyên tạc lịch sử Việt Nam với du khách. Ảnh cắt từ clip.

Ngoài những sai phạm gây bức xúc trên, nhiều hướng dẫn viên hoạt động chui này còn không dùng tiền Việt, mà sử dụng nhân dân tệ để mua sắm hàng hóa.

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt, trên địa bàn TP Đà Nẵng, Quảng Nam hiện có khoảng 60 người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn trái phép. Các công ty lữ hành nhận dẫn đoàn Trung Quốc đều do người Việt đứng tên, còn điều hành phía sau là người Trung Quốc.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Nẵng cho biết Sở đã nắm được thông tin về tình trạng hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui tại thành phố, xuyên tạc sử Việt Nam khi thuyết trình cho khách. Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra và xử lý nghiêm trong thời gian tới.

Ngày 24/6, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã có cuộc họp đặc biệt với ban lãnh đạo thành phố, để nghe Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng trình bày những khó khăn, thách thức khi khách Trung Quốc đổ đến thành phố này.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, các hướng dẫn viên du lịch Việt Nam thông thạo tiếng Trung gần đây không muốn hướng dẫn khách Trung Quốc, do họ thường gây rối và tỏ ra khinh thường người Việt.

Gia đình tiết lộ nguyên nhân phượt thủ Anh tử vong

Theo thông tin từ gia đình của phượt thủ người Anh, Aiden Webb, kết quả điều tra nguyên nhân cái chết của Aiden cho thấy anh tử vong sau khi rơi xuống thác nước ở Fansipan.


Thảo Nghi - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Du lịch