Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đà Nẵng sẽ là mảnh đất đau khổ của tội phạm'

"Đã đến lúc chúng ta phải chính thức tuyên chiến với các loại tội phạm, nhất là ma túy. Đà Nẵng sẽ cho các loại tội phạm thấy đây là mảnh đất đau khổ của chúng".

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, tuyên bố như trên tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX chiều 8/12.

Tuyên chiến với tội phạm

Sau khi nêu lên những thành tựu đã đạt được trong năm qua, ông Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn thừa nhận một số khuyết điểm, hạn chế. Về công tác phòng chống tội phạm, dù có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng tội phạm ma túy, giết người, cướp tài sản vẫn có dấu hiệu gia tăng, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân và du khách.

Xác định năm 2017 Đà Nẵng có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu ngành công an phải liên tục tổ chức các đợt tấn công các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Da Nang cuong quyet laoij bo can bo gay phien ha anh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Ông cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, hạn chế trong công tác quản lý cư trú để những tên tội phạm không có nơi trú ẩn.

"Những nơi như quán bar và cơ sở kinh doanh có điều kiện (khách sạn, nhà nghỉ), ở những nơi người nước ngoài, người địa phương khác đến cư trú phải được quan tâm giám sát chặt chẽ", ông Xuân Anh yêu cầu.

Sau khi nhắc lại mức độ nguy hiểm của những vụ án hiếp dâm, cướp tài sản, giết người mới diễn ra, ông Xuân Anh nói rằng đã đến lúc Đà Nẵng phải tuyên chiến với các loại tội phạm, nhất là ma túy. "Đây là một cuộc chiến khốc liệt, đòi hỏi lực lượng công an phải là lực lượng tiên phong", người đứng đầu TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, muốn loại bỏ được các loại tội phạm thì trước hết các cán bộ, chiến sĩ công an phải tinh thông về nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh, trong sạch về phẩm chất.

"Biết rằng cuộc chiến này sẽ rất khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng, tội phạm sẽ bị khuất phục. Đà Nẵng sẽ là mảnh đất 'đau khổ' đối với các loại tội phạm", ông Xuân Anh cương quyết.

Đừng để chuyên viên "to" hơn thủ trưởng

Thừa nhận trong lĩnh vực quản lý đô thị đang tồn tại nhiều bất cập, ông Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý mạnh tay đối với các công trình xây dựng trái phép.

"TP Đà Nẵng dứt khoát nói không với thực trạng 'phạt rồi lại cho tồn tại'. Phải xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình sai phạm", ông Xuân Anh nghiêm nghị nói.

Da Nang cuong quyet laoij bo can bo gay phien ha anh 2
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành phải "để mắt" tới đội ngũ chuyên viên. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh tỏ ra lo lắng khi còn có một số cán bộ, lãnh đạo xa rời dân chúng. Thậm chí ở một số cơ quan, đơn vị có cán bộ lộng chức, lạm quyền, gây gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Theo ông, chính những cán bộ này kìm hãm sự phát triển kinh tế và quan trọng hơn là làm mất niềm tin trong người dân. "TP Đà Nẵng sẽ cương quyết loại ra khỏi bộ máy nhà nước các trường hợp suy thoái, biến chất", vị lãnh đạo này nói.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng cũng lưu ý cán bộ cấp dưới phải đặc biệt chú ý đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. "Ở nơi nào xảy ra sai phạm, thành phố sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu", ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành phải đặc biệt lưu ý đến đạo đức công vụ của đội ngũ chuyên viên, nhất là ở các cơ quan, đơn vị nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực.

"Tôi đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành phải để mắt nhiều hơn đến chuyên viên của mình. Đừng để họ 'to' hơn thủ trưởng. Không cho phép họ 'hành' người dân và doanh nghiệp. Nếu không, các đồng chí sẽ phải trả giá đắt cho sự buông lỏng quản lý của mình", ông Xuân Anh nghiêm nghị.

Đà Nẵng còn nhiều 'ông trời con' hay vòi vĩnh doanh nghiệp

"Có chuyên viên còn trả giá, muốn hồ sơ 'trôi chảy' thì phải nhận được cái gì đó. Nếu không, ông ấy ngâm lại hồ sơ của họ", Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Cơ chế xin - cho của mình nó lèm nhèm lắm'

"Cơ chế xin - cho của mình nó lèm nhèm lắm. Ngay như dự án Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nếu không phải tư nhân làm thì còn lâu mình mới có sân bay", ông Nguyễn Xuân Anh nói.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội