Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng phản bác thông tin nợ doanh nghiệp 2.000 tỷ

Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết số tiền 2.000 tỷ đồng để thực hiện dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế là Bộ Giao thông Vận tải nợ Công ty Trung Nam chứ không phải Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 27/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phản bác lại thông tin địa phương này đang bị một doanh nghiệp đòi nợ với số tiền 2.000 tỷ đồng.

Con số này bắt nguồn từ dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đã được Công ty Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay vốn thanh toán vẫn chưa bố trí, dù kế hoạch tài chính đã được UBND Đà Nẵng phê duyệt là đến quý 1/2017 sẽ thanh toán.

Trước câu hỏi: "Đã hết quý 2/2017 nhưng tại sao UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam?”, ông Thơ phản bác và cho biết dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế nằm trên trục quốc lộ 1 nên nó thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Sau đó, Bộ đã ký hợp đồng với Công ty Trung Nam để triển khai dự án theo hình thức BT.

Da Nang khong no tien doanh nghiep anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp báo. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nguồn vốn để thực hiện dự án này là ngân sách từ Trung ương. Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm tiếp nhận và giải ngân nguồn vốn cho đơn vị thi công sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. "Tôi khẳng định, số tiền 2.000 tỷ đồng mà Công ty Trung Nam nhắc đến là do Bộ Giao thông vận tải nợ chứ không phải Đà Nẵng", ông Thơ nói.

Người đứng đầu UBND Đà Nẵng cũng cho hay dù không liên quan đến số tiền trên nhưng vì dự án nằm trên địa bàn nên Đà Nẵng luôn luôn có trách nhiệm. Cụ thể, UBND TP đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải trả số tiền khoảng 2.000 tỷ đồng cho Công ty Trung Nam.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng giải thích việc địa phương "đòi nợ" 295 tỷ đối với Công ty Trung Nam. Theo ông, đây là tiền sử dụng đất đối với 2 dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

"Theo quy định của pháp luật thì đến hạn Trung Nam phải trả tiền còn nợ cho thành phố. Không có chuyện Đà Nẵng nợ tiền nên Công ty Trung Nam không thể mặc cả được", ông Thơ nói.

Da Nang khong no tien doanh nghiep anh 2

Dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế

. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trước đó, giữa tháng 6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam có công văn gửi Thành ủy, HĐND, UBND Đà Nẵng phản hồi việc UBND TP công bố thông tin doanh nghiệp này còn nợ hơn 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Theo văn bản này thì Công ty CP Trung Nam đang nợ Đà Nẵng 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất đối với 2 dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Ông Thịnh thừa nhận đang nợ tiền UBND Đà Nẵng với lý do là trong năm 2014 và 2015, công ty đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP là Nút giao thông Ngã Ba Huế.

Công ty này cũng thông tin về việc đang gặp không ít khó khăn khi hiện nay dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, vướng giải tỏa theo kiểu "da báo".

Đà Nẵng lên tiếng việc nợ doanh nghiệp 2.500 tỷ đồng

Cầu vượt Ngã Ba Huế đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa được thanh toán số tiền 2.500 tỷ đồng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội