Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng lấy tiền đâu để chuộc sân Chi Lăng?

"Đà Nẵng sẽ kiến nghị với Thủ tướng và thương lượng với các đơn vị với quyết tâm lấy lại sân vận động Chi Lăng. Đây là ý chí và nguyện vọng của người dân", ông Dũng khẳng định.

Sáng 19/7, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì buổi họp báo, phản hồi các thông tin "nóng" mà dư luận quan tâm.

Chuộc lại sân Chi Lăng chỉ mới là ý tưởng

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên nhắc lại phát biểu của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, về việc địa phương này có ý định chuộc lại sân vận động Chi Lăng (ở quận Hải Châu).

Da Nang lay tien dau de chuoc san Chi Lang? hinh anh 1
Ông Đặng Việt Dũng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Zing.vn đặt câu hỏi: "Đà Nẵng sẽ sử dụng nguồn vốn nào để chuộc lại sân Chi Lăng?"

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết việc chuộc lại sân Chi Lăng chỉ mới là ý tưởng nên địa phương chưa xác định nguồn vốn phải chi trả.

Ông khẳng định địa phương sẽ quyết tâm chuộc lại sân vận động Chi Lăng. "Nguyện vọng của người dân và lãnh đạo thành phố muốn đề xuất Chính phủ lấy lại sân vận động này", ông Dũng nói.

Phó chủ tịch Đà Nẵng cũng thông tin thêm lãnh đạo địa phương đã họp và thống nhất chủ trương giao các sở, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất giải pháp để lấy lại sân vận động Chi Lăng cho thành phố.

"Chúng tôi sẽ kiến nghị với Trung ương và thương lượng với các đơn vị liên quan để chuộc lại sân vận động phục vụ người dân", ông Dũng nói và cho biết việc chuộc lại sân vận động chỉ mới là ý tưởng nhưng rất phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Da Nang lay tien dau de chuoc san Chi Lang? hinh anh 2
Sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Thế Sơn.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, thừa nhận sân Chi Lăng nằm trong diện sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra từ năm 2012. 

Hiện sân Chi Lăng cùng với lô đất đường Trường Chinh (ở quận Thanh Khê) là tang vật của vụ án hình sự Phạm Công Danh và đồng phạm.

"Cục Thi hành án TP.HCM đã ủy quyền cho Cục Thi hành án Đà Nẵng thi hành án đối với 2 khu đất này. Số tiền phải thi hành án đối với 2 khu đất lên đến hơn 3.000 tỷ đồng", ông Vinh cho hay.

Theo ông Vinh, tài sản này đang trong giai đoạn thi hành án nên địa phương mới tiến hành các bước như xác định chủ sở hữu hợp pháp của 14 lô đất trong sân vận động Chi Lăng, cơ quan nào thụ lý giải quyết vụ việc...

"Sau khi xác định được đối tượng để thương lượng, Đà Nẵng mới tính đến các bước tiếp theo", ông Vinh thông tin.

Sân Chi Lăng bị 'xé nhỏ' thành 14 lô đất

Theo hồ sơ, giai đoạn 2010-2011, chính quyền Đà Nẵng bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh với giá khoảng 1.400 tỷ đồng

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đã "xé nhỏ" sân Chi Lăng thành 14 lô đất.

Da Nang lay tien dau de chuoc san Chi Lang? hinh anh 3
Sân Chi Lăng bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Thế Sơn.

Mặc dù không phù hợp với quy hoạch chung nhưng chính quyền Đà Nẵng vẫn cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh.

Sau đó, ông chủ tập đoàn này mang 14 sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, bắt tạm giam. Dự án sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị cơ quan chức năng phong tỏa tài sản.

Từ đó đến nay, sân Chi Lăng bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng. Về khuya, một số con nghiện đã tụ tập về đây để chích hút, gây mất an ninh trật tự. Còn các vận động viên thể thao phải đi tập nhờ ở nơi khác.

Chuyên gia hiến kế cho Đà Nẵng chuộc lại sân Chi Lăng Các chuyên gia luật cho rằng Đà Nẵng phải xác định chủ sở hữu rồi thương lượng với họ để xin chuộc lại sân Chi Lăng, phục vụ người dân.

'Chảo lửa' Chi Lăng bán cho Phạm Công Danh giờ ra sao?

Hơn 7 năm qua, sân vận động Chi Lăng bị bỏ không và xuống cấp nghiêm trọng. Người dân địa phương mong muốn chính quyền Đà Nẵng chuộc lại "chảo lửa huyền thoại" này.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Chính phủ Xã hội