Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đà Nẵng là điểm đến tuyệt vời của Ironman'

Ông Trịnh Bằng là người bắt tay đưa Ironman 70.3 lần đầu tiên về Việt Nam. Giám đốc công ty tổ chức sự kiện Sunrise hy vọng, cuộc thi sẽ được tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng.

- Ironman 70.3 là cuộc thi tầm cỡ quốc tế và Việt Nam chưa từng tổ chức sự kiện tương tự, tại sao ông lại quyết định đưa “cuộc đua khắc nghiệt nhất thế giới” về Đà Nẵng?

- Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là địa điểm lý tưởng tổ chức Ironman 70.3. Ngoài các đặc điểm thuận lợi về địa hình, địa lý, Đà Nẵng còn là một trong số ít các thành phố phù hợp phát triển thể thao du lịch. Rất nhiều vận động viên đã đi cùng gia đình khi tham dự sự kiện tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng là điểm đến ý nghĩa với nhiều cựu binh Mỹ, Pháp từng tham chiến tại Việt Nam dự thi năm nay. Tôi có một người bạn 70 tuổi sẽ tham gia thi đấu, từng là lính thuỷ đánh bộ. Ông thực sự mong mỏi trở lại để chứng kiến sự phát triển, thay đổi lớn ở đất nước các bạn.

Toàn cảnh đường đua Ironman 70.3 tại Đà Nẵng

Những địa danh nổi tiếng và đẹp nhất thành phố bên sông Hàn sẽ là địa điểm tổ chức giải đấu thể thao quy mô quốc tế Ironman 70.3 Việt Nam ngày 10/5.

 

Ông Trịnh Bằng, Giám đốc Sunrise Việt Nam - đơn vị phối hợp tổ chức VNG Ironman 70.3 Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn
Ông Trịnh Bằng, Giám đốc Sunrise Việt Nam - đơn vị phối hợp tổ chức VNG Ironman 70.3 Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn

- Ông có lo lắng khi lần đầu tổ chức Ironman 70.3 tại Việt Nam?

- Tháng 2/2014, trao đổi về kế hoạch tổ chức Ironman 70.3, tôi nghĩ ý định này có thể hơi sớm vì cộng đồng chơi 3 môn phối hợp ở Việt Nam còn trẻ. Tôi thực sự lo lắng cho thành công của giải vì người tham gia chủ yếu đến từ nước ngoài, trong khi những cuộc đua 3 môn phối hợp ở Việt Nam trước đây chưa từng đạt đến tầm cỡ và quy mô quốc tế như Ironman. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, tôi thực sự vui mừng với kết quả đạt được.

- Ông có thể nói rõ hơn về thành quả của VNG Ironman 70.3 Việt Nam hiện tại?

- Ngay lần đầu tổ chức, Việt Nam đã quy tụ hơn 1.000 vận động viên đến từ 54 quốc gia. Điểm đáng chú ý là sẽ có 69 thí sinh đại diện cho nước chủ nhà tại cuộc thi, mặc dù không phải toàn bộ đều mang quốc tịch Việt Nam. Trong lịch sử, chưa từng có một nước chủ nhà lần đầu tổ chức Ironman 70.3 thu hút dàn vận động viên từ nhiều quốc gia như vậy. Những con số này vượt xa dự đoán ban đầu của tôi. 

 

- Với thành công vượt xa dự đoán ban đầu về số lượng vận động viên đăng ký tham dự, ông kỳ vọng gì về VNG Ironman 70.3 Việt Nam năm nay?

- Tôi hy vọng các vận động viên sẽ gặt hái những kinh nghiệm khó quên chủ nhật này (10/5, ngày diễn ra cuộc đua – PV) và tạo nên cuộc thi Ironman 70.3 thú vị nhất thế giới.

- Liệu Ironman 70.3 sẽ trở lại Việt Nam vào những năm tới?

- VNG Ironman 70.3 Việt Nam nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ chính quyền thành phố Đà Nẵng. Đối với một sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với sự ủng hộ của chính quyền hứa hẹn sẽ mang lại thành công dài hạn cho cuộc thi. Tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ là điểm đến hàng năm cho các vận động viên tham dự Ironman 70.3.

Số lượng và sự đa dạng của các thí sinh cũng khẳng định Đà Nẵng là điểm đến thích hợp cho Ironman 70.3. Rất có thể trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục được chọn làm địa điểm cho Ironman - cuộc thi có quy mô lớn nhất của thương hiệu này (lộ trình thi gấp đôi Ironman 70.3, tổng cộng khoảng 226 km -PV).

Đà Nẵng sẽ trở thành 'Singapore của Việt Nam' như thế nào?

Việc xây dựng và phát triển những dự án trọng điểm sẽ mang lại cho Đà Nẵng một môi trường kinh doanh lý tưởng đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống tại đây.

 

Đà Nẵng
Đà Nẵng có lợi thế về địa hình, địa lý để tổ chức Ironman 70.3 hàng năm. Ảnh: Mạnh Thắng

- Ngoài tư cách ban tổ chức cuộc thi, ông còn tham dự rất nhiều sự kiện Ironman 70.3, vậy đâu là trải nghiệm không thể quên của ông tại cuộc đua?

- Năm 2014, tôi đứng trước cơ hội lọt vào top tham dự Ironman thế giới sau khi trải qua vòng loại tại Frankfurt, Đức. Tôi dẫn đầu trong phần lớn thời gian của cuộc thi cho đến khi bị chuột rút. Bất chấp những cơn đau thắt do chấn thương bất ngờ, tôi vẫn quyết tâm và hoàn thành phần thi dù bị vượt qua vào phút chót. Tuy vậy, tôi rất vui vì giành được 15.000 USD cho các quỹ từ thiện, trong đó 5.000 USD dành tặng tổ chức Operation Smile Việt Nam. Đây cũng là ý nghĩa nhân văn mà các vận động viên hướng tới khi tham dự Ironman.

Ironman - cuộc thi khắc nghiệt nhất thế giới lần đầu đến VN

VNG Ironman 70.3 Việt Nam sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng ngày 10/5. Cuộc thi 3 môn phối hợp với tổng chiều dài 113 km dự kiến thu hút hàng nghìn người tham gia.

 

Kỳ vọng của ban tổ chức tại VNG Ironman 70.3 Việt Nam

- Ông Geoff Meyer, Giám đốc điều hành Ironman khu vực châu Á - Thái Bình Dương: "Trong khi thể thao 3 môn phối hợp đang phát triển mạnh tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ là cái nôi cho các cuộc thi 3 môn phối hợp nhằm khuyến khích lối sống lành mạnh và năng động cho các vận động viên chuyên nghiệp cũng như không chuyên".

- Ông Fred Uytengsu, Chủ tịch Sunrise Events: "Để có hơn 1.000 vận động viên đến từ 54 quốc gia trong năm đầu tiên là một thành công cực kỳ đáng khích lệ và hứa hẹn cho sự phát triển của thể thao 3 môn phối hợp tại Việt Nam. Hy vọng chúng tôi sẽ gặp tất cả các bạn, những người tham dự cuộc thi, tại vạch đích".

- Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VNG: "Năm ngoái, tôi đã hoàn thành chặng đua marathon đầu tiên với cung đường núi Sapa, ở độ cao 3.000 m đầy đất đá, đau đớn và mệt mỏi. Sau cuộc đua, tôi nghĩ đây là điều kinh khủng nhất mà tôi có thể hành hạ bản thân mình cả về thể lực và tinh thần, nhưng tôi đã lầm. Chỉ 6 tháng trước, tôi đồng ý bắt tay anh Trịnh Bằng, người khởi đầu cho cuộc thi VNG Ironman 70.3 Việt Nam lần đầu tiên tại Việt Nam, đồng ý là nhà tài trợ chính và và cũng tham gia với tư cách 1 vận động viên. Khẩu hiệu của VNG là "Đón nhận thách thức", rất phù hợp với tinh thần của Ironman".

Hoàng Phan

Bạn có thể quan tâm

Thể thao