Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng hứa cưỡng chế công trình sai phép của Mường Thanh sau Tết

"Sau Tết Kỷ Hợi 2019, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ cưỡng chế công trình sai phép của Mường Thanh", ông Vũ Quang Hùng thông tin.

Sáng 19/12, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tại phiên này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng nhận được 11 câu hỏi chất vấn của các đại biểu.

Các đại biểu băn khoăn về việc lãnh đạo thành phố nhiều lần hứa xử lý sai phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư), nhưng vẫn chưa thực hiện.

Đại biểu cho rằng chủ đầu tư đến địa phương nào làm ăn cũng để xảy ra sai phạm. Điều đáng nói, những sai phạm trên kéo dài nhưng chủ đầu tư không khắc phục, thậm chí họ tiếp tục xây dựng các hạng mục không có trong giấy phép. "Bao giờ chính quyền tháo dỡ các hạng mục sai phép của Mường Thanh?", một đại biểu hỏi.

Sai pham tai khach san Muong Thanh Da Nang anh 1
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Ảnh: Hoàng Đức.

Trả lời câu hỏi trên, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay ngày 14/12 đơn vị đã có văn bản đề xuất các nội dung xử lý công trình sai phép này.

Sở cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung, thay thế cho quyết định xử phạt trước đây đối với chủ đầu tư. "Lý do là cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm sai phạm của chủ đầu tư tại công trình này", ông Hùng nói.

Cụ thể, công trình này được Sở Xây dựng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, tầng 2-5 làm bãi giữ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, xây thêm 104 căn hộ.

Hồi tháng 8, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án. Cụ thể, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42... của dự án.

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Ông Hùng cho biết Công an thành phố đã phối hợp khảo sát công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi tháo dỡ theo yêu cầu của UBND TP.

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, rà soát các công dân là người nước ngoài sinh sống tại chung cư trên. Đồng thời, Sở Ngoại vụ cũng gửi công hàm đến Đại sứ quán các nước, lấy thông tin những người nước ngoài đang cư trú tại đây.

UBND quận Ngũ Hành Sơn - đơn vị chủ trì xử lý sai phạm đã ban hành 2 thông báo về thời hạn 15 ngày cưỡng chế các hạng mục sai phạm tại dự án. Ngoài ra, quận cũng gửi thông báo đến các hộ dân sinh sống tại công trình trên về tình trạng pháp lý của dự án.

"Công trình này chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã cho dân vào ở. Đây là sai phạm rất lớn. Nếu đến 27/12 mà chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế theo quy định", ông Hùng khẳng định.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay các cơ quan chức năng phải cần 30 ngày để chuẩn bị cho việc cưỡng chế. UBND quận Ngũ Hành Sơn kiến nghị lùi thời hạn cưỡng chế sau Tết Kỷ Hợi 2019. Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP thành lập tổ tư vấn pháp lý về xử lý cưỡng chế tại công trình này.

"Sau Tết Kỷ Hợi 2019, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ cưỡng chế công trình sai phép của Mường Thanh", ông Vũ Quang Hùng thông tin.

Sai pham tai khach san Muong Thanh Da Nang anh 2
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Luxury và căn hộ cao cấp Sơn Trà bên đường Võ Nguyên Giáp (TP Đà Nẵng). Ảnh: Google Maps.

Vì sao chưa xử lý công trình sai phạm của Mường Thanh ở Đà Nẵng?

Liên tiếp phát hiện Mường Thanh xây dựng trái phép nhưng các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng vẫn chưa thể cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục sai phạm.

Phát hiện thêm nhiều sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng

Cơ quan chức năng Đà Nẵng phải tạm dừng việc cưỡng chế các hạng mục xây dựng trái phép tại công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội