Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng dốc toàn lực chặn tội phạm ma túy

“Lâu lâu phát hiện thì không ăn thua, phải làm nhiều, làm mạnh hơn nữa chứ ma túy đầy ra đó” - ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tại hội nghị tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy tổ chức sáng 12/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thẳng thắn: “Đà Nẵng có tới 80%-90% tổ dân phố văn hóa mà sao ma túy nhiều đến vậy, toàn là báo cáo láo... Xóm tôi có đầy ra đó mà không phát hiện được”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cấp ngành, địa phương xốc lại quản lý, quyết liệt phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy đang có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn.

Không thể xem thường

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 133 vụ, bắt giữ 179 người phạm tội về ma túy. Số lượng ma túy tổng hợp chiếm tỷ lệ 83% tổng số ma túy thu giữ.

Tính đến tháng 10, trên địa bàn có hơn 3.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng hơn 1.100 người so với thời điểm thống kê tháng 5/2014.

Ông Chính bày tỏ lo lắng khi thời gian gần đây Đà Nẵng xảy ra 2 vụ giết người mà thủ phạm sử dụng ma túy tổng hợp, gây án trong tình trạng bị ngáo đá.

Da Nang doc toan luc chan ma tuy anh 1
Hiện trường vụ giết người mà hung thủ thực hiện khi ngáo đá, xảy ra ngày 29/10, tại quận Liên Chiểu.

Trước việc liên tục xảy ra trọng án liên quan đến tội phạm ma túy, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng không thể xem thường, phải có giải pháp quyết liệt.

Theo ông Thơ, không hy vọng dùng nhiều tiền để xây cơ sở cai nghiện tập trung là xong, mà các ban, ngành - cụ thể là công an, cơ quan, hội đoàn thể, chính quyền phải chấn chỉnh gấp, giúp thành phố thực hiện tốt mục tiêu an ninh.

“Lâu lâu phát hiện thì không ăn thua, phải làm nhiều, làm mạnh hơn nữa chứ ma túy đầy ra đó” - ông Thơ nhấn mạnh.

Đừng vì thành tích mà che giấu tội phạm

Trong năm 2016, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà là địa phương có số người sử dụng ma túy và vi phạm về ma túy nhiều nhất Đà Nẵng.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, nói trước đây, tổ dân phố nào trên địa bàn phường có người nghiện, người phạm tội liên quan đến ma túy sẽ không được xét thi đua. Vì thế, việc phát hiện ma túy khó hơn do các tổ che giấu để được xét thi đua.

Từ đó, địa phương đã đề nghị tổ dân phố phát hiện chỗ nào có người nghiện, chứa chấp người nghiện, báo với cơ quan chức năng sẽ được cộng điểm thi đua. Còn không phát hiện mà để cơ quan chức năng bắt được sẽ trừ điểm.

“Chúng tôi làm theo quy trình ngược, không vì thành tích. Nếu một số tụ điểm bán ma túy được người dân phản ánh mà cơ quan chức năng xử lý quá lâu thì phường đề xuất được xử lý ngay để người dân tin tưởng, yên tâm” - ông Công chia sẻ.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho rằng cách làm của phường Thọ Quang cần nhân rộng. “Hiện nay, phong trào toàn dân tố giác tội phạm đang lắng xuống. Nên có cơ chế khuyến khích, khen thưởng bằng tiền” - ông Sơn đề xuất.

Ông Sơn cũng đề nghị sửa lại quy chế bình bầu tổ dân phố văn hóa. Theo đó, nếu tổ dân phố nào làm tốt việc phát hiện ma túy và giúp cơ quan chức năng xử lý được thì sẽ xét thi đua, khen thưởng.

Đánh giá cao sự chủ động của một số địa phương, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, một trong các tiêu chí của tổ dân phố văn hóa là đấu tranh với tệ nạn xã hội.

Ông thẳng thắn: “Đà Nẵng có tới 80%-90% tổ dân phố văn hóa mà sao ma túy nhiều đến vậy, toàn là báo cáo láo... Xóm tôi có đầy ra đó mà không phát hiện được. Phải đấu tranh quyết liệt, phát hiện và xử lý cho được tội phạm ma túy” - ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đồng ý với đề xuất đưa ra tiêu chí cộng điểm thi đua đối với người dân, tổ dân phố phát hiện, trình báo để ngăn chặn các vụ việc vi phạm liên quan đến ma túy. Việc này sẽ tạo thái độ tích cực, tinh thần tự giác trong nhân dân, người dân hăng hái phát hiện và không sợ bị trả thù.

“Địa bàn nào nhiều tệ nạn ma túy cũng sẽ bị trừ điểm; phát hiện nhiều, xử lý nhiều dẫn đến tệ nạn sẽ ít đi” - ông Thơ chỉ đạo.

Đề xuất xây bệnh viện cho người nghiện

Tại hội nghị, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu, đề xuất lãnh đạo TP Đà Nẵng xem xét cho xây dựng bệnh viện ma túy để tập trung người nghiện vào chữa trị.

Ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao đề xuất này, cho rằng việc xây bệnh viện cho người nghiện sẽ bảo đảm tính nhân văn. Theo đó, người nghiện có thể vào bệnh viện để chữa bệnh, nghỉ ngơi. Ông Thơ giao giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề xuất xây bệnh viện này để có cơ sở kiến nghị lên Trung ương cho phép thực hiện.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/da-nang-doc-toan-luc-chan-toi-pham-ma-tuy-20161112222515781.htm

Theo Bích Vân/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội