Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng đấu giá thành công 2/3 xe sang biển xanh do Vũ ‘Nhôm’ tặng

Trong ba chiếc xe biển xanh được Đà Nẵng đưa ra đấu giá, chỉ có hai ôtô tìm được chủ sở hữu mới.

Ngày 19/11, Sở Tài chính TP Đà Nẵng cho biết Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Gia - Chi nhánh Đà Nẵng (số 755 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vừa bán đấu giá thành công 2/3 chiếc ôtô biển số xanh. 

Những chiếc xe này do các doanh nghiệp có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) biếu tặng cho Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng trước đây.

Theo kết quả đấu giá, ôtô con Toyota Landcruiser VX biển số 43A-01.89 có giá khởi điểm 1,465 tỷ đồng. Có 18 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đấu giá chiếc xe này. Qua 10 vòng đấu giá, một cá nhân đã sở hữu chiếc xe với giá 2,420 tỷ đồng.

Da Nang ban dau gia 3 xe cong anh 1
Xe biển số xanh do công ty liên quan đến Vũ "Nhôm" tặng Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Chiếc thứ hai mang biển số 43A-001.79 cũng hiệu Toyota Landcruiser VX, có giá khởi điểm 1,465 tỷ đồng. Có 15 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đấu giá chiếc xe này. Tổng công ty cổ phần Y tế Danameco Đà Nẵng là đơn vị trúng đấu giá với mức giá 2,080 tỷ đồng.

Chiếc xe còn lại có biển số 43A-003.04 hiệu Mercedes Benz E300, có giá khởi điểm là 940 triệu đồng. Đến hết thời gian nhận hồ sơ đăng ký đấu giá nhưng không có tổ chức, cá nhân nào nộp hồ sơ.

Trước đó, tháng 2/1017 Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng xác nhận đơn vị này nhận 8 xe sang do doanh nghiệp biếu tặng. Trong đó, có ôtô hiệu Toyota Avalon, mang biển kiểm soát 43A-299.99 do Văn phòng Thành ủy đứng tên và được sử dụng với mục đích đưa, đón ông Nguyễn Xuân Anh trong các chuyến làm nhiệm vụ công.

3 chiếc khác được phân về cho văn phòng Đoàn đại biểu Quốc, HĐND và Văn phòng Thành ủy mỗi nơi một chiếc. Những chiếc còn lại đã cũ nên UBND Đà Nẵng không đề cập đến. 

Sau khi dư luận phản ứng, ngày 3/3/2017, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng ra thông báo đã trả lại xe biển số 43A-2999.99 cho doanh nghiệp - là công ty có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

3 chiếc còn lại, UBND Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi và giao cho Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Gia - Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/3/2017, tại Thông báo 127/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng về việc tiếp nhận ôtô do doanh nghiệp tặng, Chính phủ đã yêu cầu chấm dứt ngay việc các địa phương, cơ quan Nhà nước nhận xe biếu, tặng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ việc các bộ, ngành và địa phương tiếp nhận, sử dụng xe do các doanh nghiệp tặng.

Nếu phát hiện có sai phạm, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức có liên quan và xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đà Nẵng đấu giá 3 xe sang biển xanh do Vũ ‘Nhôm’ biếu tặng

Tuần tới, Đà Nẵng sẽ đấu giá công khai 3 ôtô sang biển số xanh trị giá nhiều tỷ đồng do doanh nghiệp có liên quan đến Vũ “Nhôm” biếu tặng.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội