Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng chưa thực hiện biện pháp phong tỏa như tin đồn

Ngày 10/5, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định thành phố chưa thực hiện biện pháp phong tỏa như một số tin đồn trên mạng xã hội.

- Ngày 10/5, Việt Nam có thêm 125 ca mắc Covid-19 trong nước. Hầu hết bệnh nhân thuộc diện F1, đã được cách ly.

- Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Đà Nẵng, Yên Bái, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) là 4 nguồn lây nhiễm Covid-19. Đến nay, chúng ta cơ bản đã kiểm soát được.

- Hà Nội tăng nhanh với hơn 1.500 trường hợp F1

 • Thêm 16 người mắc Covid-19 trong nước

  Theo Bộ Y tế, tối 10/5, các tỉnh, thành phố có thêm ca mắc mới là Hưng Yên (6), Đà Nẵng (4), Bắc Giang (3), Hà Nội (2), Vĩnh Phúc (1). Trong số các bệnh nhân mới, 15 người thuộc diện F1, đã được cách ly.

  Trường hợp còn lại đang được điều tra dịch tễ là bệnh nhân nữ (45 tuổi) có địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

  Vĩnh Phúc có một bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng mang quốc tịch Trung Quốc. Người này đã được cách ly tập trung. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

  Từ 27/4 đến tối 10/5, Việt Nam phát hiện tổng cộng 458 người mắc Covid-19 được ghi nhận trong cộng đồng. Dịch Covid-19 xuất hiện tại 26 tỉnh, thành phố.

  Hà Nội là nơi có nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất cả nước. Số lượng này bao gồm những bệnh nhân đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh) và Bệnh viện K.

 • Hà Nội có hơn 1.500 trường hợp F1

  Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh số ca mắc tại Hà Nội tăng nhanh với hơn 1.500 trường hợp F1.

  Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết từ ngày 29/4 đến nay, TP ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

  Các bệnh nhân tại Hà Nội chủ yếu lây nhiễm từ các chùm ca bệnh ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh người Ấn Độ, chuyến bay VN160. Liên quan tới chùm ca bệnh tại Bắc Ninh, Hà Nội đã ghi nhận 14 người dương tính với SARS-CoV-2, số F1 lên đến 122 người.

  “Ổ dịch của 2 bệnh viện và đặc biệt từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc tiếp tục tăng lên. Cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này”, bà Hà nhận định.

 • Các chuyên gia chỉ ra 4 nguồn dịch

  Cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 diễn ra sáng 10/5 dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó thủ tướng chia sẻ 10 ngày qua, nhiều nơi thực sự bước vào cuộc chống dịch không kể ngày đêm.

  Với hơn 400 ca mắc mới ở 26 tỉnh, thành kể từ ngày 27/4 đến nay, các chuyên gia chỉ ra 4 nguồn dịch.

  Nguồn thứ nhất là TP Đà Nẵng gồm ca bệnh từ khu cách ly tập trung rồi về tỉnh Hà Nam, từ một quán bar và một cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp lan ra nhiều tỉnh. Đến nay đã cơ bản kiểm soát được.

  Nguồn thứ hai từ Yên Bái, qua các chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc rồi lan xuống Vĩnh Phúc và một số tỉnh. Các địa phương cũng lấy tất cả mẫu F1, lấy được nhiều mẫu F2, đang xét nghiệm được khoảng 2/3. Nguồn lây này cơ bản cũng đã được kiểm soát.

  Nguồn thứ ba từ Hải Dương - liên quan đến một người có lịch sử dịch tễ ở Lào về, hiện nay lây cho 2 người nữa. Nguồn lây này đang được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ.

  Nguồn thứ tư - là nguồn “nóng” nhất, đến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, lan ra rất nhiều tỉnh, lây sang Bệnh viện K rồi tiếp tục lan ra nhiều địa phương khác. Đến nay, chùm ca bệnh thông qua Bệnh viện K đã cơ bản được kiểm soát.

  Cap nhat dich Covid-19 anh 1

  Các chuyên gia dự cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 phân tích 4 nguồn dịch tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

 • Hà Nội dừng thi sát hạch giấy phép lái xe

  Ngày 10/5, Sở GTVT Hà Nội có văn bản chỉ đạo các trung tâm sát hạch trên địa bàn tạm dừng tổ chức các kỳ sát hạch để cấp bằng lái xe cơ giới đường bộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 12/5 cho đến khi có thông báo mới.

  Người thi bằng lái sẽ được bố trí lịch sát hạch mới trong thời gian thích hợp. Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đây là một trong những biện pháp góp phần phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

 • Hải Phòng tìm người đến Trung tâm thương mại Aeon Mall

  Chiều 10/5, UBND phường Kênh Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết chính quyền đã nhận được thông tin anh Đ.D.T., 32 tuổi, (bệnh nhân 3051) và chị N.T.T., 21 tuổi (bệnh nhân 3094) từng đến Trung tâm thương mại Aeon Mall Lê Chân.

  Cụ thể, lúc 14h30 ngày 29/4, hai bệnh nhân này đi taxi màu đen đến Trung tâm thương mại Aeon Mall Lê Chân mua bánh kẹo ở tầng 1, trả tiền ở quầy thu ngân (không nhớ số quầy). Sau đó, cả hai lên tầng 2, vào quầy bán quần áo trẻ em và tiếp xúc với thu ngân.

  Đến 16h, hai bệnh nhân này đi taxi từ Trung tâm thương mại Aeon về Khách sạn Blue Sea, đường Trung Lực. Cơ quan chức năng đề nghị những ai đến Trung tâm thương mại Aeon từ 14-16h ngày 29/4 ra cơ quan y tế khai báo để được hỗ trợ.

  Trước đó, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 quê Hải Dương là N.T.T. (bệnh nhân 3094, nữ tiếp viên quán karaoke New KTV Hải Phòng) và bạn trai tên Đ.D.T. (bệnh nhân 3051) từng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Hai bệnh nhân này có lịch trình di chuyển rất phức tạp, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người tại Hải Phòng và Hải Dương.

  Cap nhat dich Covid-19 anh 2

  Trung tâm thương mại Aeon Mall. Ảnh: Nguyễn Dương.

 • Đề nghị triển khai công tác an toàn tiêm chủng vaccine

  Ngày 10/5, Bộ Y tế có công văn gửi 5 bệnh viện tại Hà Nội (Bạch Mai, Nhi Trung Ương, Phổi Trung ương, Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện E) về việc triển khai công tác an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng thuộc cơ quan Trung ương, bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và tổ chức quốc tế ở Hà Nội.

  Theo đó, các bệnh viện khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine của AstraZeneca và xử lý sự cố bất lợi, cấp cứu phản vệ sau tiêm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

  Công văn cũng đề nghị các bệnh viện trên bố trí nguyên đơn sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh gặp sự cố bất lợi sau tiêm. Nếu có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, cần tổ chức cấp cứu theo hướng dẫn và báo cáo Bộ Y tế.

  Cap nhat dich Covid-19 anh 3


 • Giám sát nơi cách ly tập trung bằng camera

  Ngày 10/5, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung do UBND cấp tỉnh quản lý phối hợp, tạo điều kiện cho Sở Thông tin và Truyền thông cùng đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá để lắp đặt hệ thống camera giám sát ở địa điểm cách ly.

  Sau khi hoàn thành kết nối hệ thống, việc theo dõi hoạt động tại các cơ sở cách ly y tế tập trung sẽ được thực hiện thông qua camera.

 • Hải Dương phong tỏa 18 hộ dân

  Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Kim Thành (Hải Dương) vừa phong tỏa, cách ly 18 hộ dân với 63 nhân khẩu tại thôn Thiện Đáp, xã Kim Xuyên. Đây là quê của ca bệnh Covid-19 số 3332 tên N.T.L. (58 tuổi, nữ).

  Theo điều tra dịch tễ, sáng 16/4, bà N.T.L. đưa em gái ở thôn Vũ Xá, xã Thượng Vũ (Kim Thành) lên Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) khám tại Khoa ngoại Gan - Mật - Tụy. Sau đó, bà này trở về quê trong ngày.

  Ngày 18/4, bà L. cùng chồng tới một đám cưới ở xã An Sơn, huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), sau đó đi thăm di tích Bạch Đằng Giang. Từ ngày 29/4-1/5, bà đi đám tang tại thôn Phạm Xá 1, xã Tuấn Việt (Kim Thành). Tại đây, bà N.T.L. tiếp xúc với nhiều người. Ngày 5/5, bà N.T.L. cùng vợ chồng em gái lên khám lại tại Khoa ngoại Gan- Mật - Tụy, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Em gái bà được chỉ định nhập viện nên bà ở lại chăm sóc.

  Ngày 6/5, bà N.T.L. được đưa đi cách ly tập trung tại Hà Nội và lấy xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy bà dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bà N.T.L. có biểu hiện sốt, không ho, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Cap nhat dich Covid-19 anh 4

 • Đà Nẵng có thêm 7 ca nhiễm nCov

  Theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, ổ dịch liên quan bar New Phương Đông và Công ty TNHH Quốc tế AMIDA - Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA có thêm 2 bệnh nhân mới. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng thông tin thêm thành phố có thêm 5 ca nhiễm đều liên quan F0 tại bar New Phương Đông, Công ty TNHH Quốc tế AMIDA - Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

  Tại quận Cẩm Lệ, bệnh nhân là P.P.G. (nam, 35 tuổi) trú đường Hoàng Thế Thiện, Hòa Xuân, làm nghề bất động sản. Trường hợp tiếp theo là N.A.T. (nam, 27 tuổi, trú tại đường Lê Hiến Mai, tổ 127, phường Hoà Minh, Liên Chiểu). Người này là nhân viên Công ty Xuân Phú Ân (Lô 168A, khu dân cư Vạn Tường, đường Kinh Dương Vương, Hoà Khành Bắc, Liên Chiểu).

  Quận Hải Châu cũng có hai người dương tính với nCoV là B.X.D. (nam, 35 tuổi) trú tại đường Ỷ Lan Nguyên Phi. Người này là kỹ sư Công ty cổ phần tàu lai cảng Đà Nẵng. Người còn lại là N.T.Đ. (nam, 31 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam). Người này là chủ quán TIDI (số 50/10 Pasteur)

  Tại quận Thanh Khê, bệnh nhân là T.M.T. (nam, 26 tuổi) trú tại đường Huỳnh Ngọc Huệ, phường Hoà Khê. Anh T. có địa chỉ thường trú ở đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột. Bệnh nhân là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và du lịch Dimasco tại TP Đà Nẵng.

  Cap nhat dich Covid-19 anh 5

 • Vĩnh Phúc trưng dụng trường đại học làm cơ sở cách ly tập trung

  Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa có quyết định trưng dụng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) làm nơi cách ly tập trung.

  Cụ thể, 4 khu nhà 5 tầng của ngôi trường này sẽ được bàn giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc để tổ chức lại thành các phòng cách ly tập trung. Thời gian trưng dụng trong vòng 6 tháng. Tính đến chiều 10/5, tỉnh Vĩnh Phúc đang điều trị cho 48 trường hợp F0 và nghi ngờ F0 tại bệnh viện dã chiến tỉnh.

  Các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đang chứa 2.174 người. Ngoài ra, 17.598 người đang được cách ly tại nhà.

 • Đà Nẵng chưa phong tỏa như một số tin đồn

  Ngày 10/5, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh địa phương ghi nhận 53 người mắc Covi-19 trong cộng đồng.

  Ông Nguyễn Văn Quảng, Bi thư Thành ủy Đà Nẵng, nhận định các biện pháp mà địa phương đang thực hiện đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cơ quan chức năng sớm phát hiện ca nhiễm mới.

  Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng khẳng định thành phố chưa thực hiện biện pháp phong tỏa như một số tin đồn trên mạng xã hội.

  "Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra và có hình thức xử lý đối với những trường hợp tung tin đồn thất thiệt", ông Quảng chỉ đạo.

 • Đề nghị giãn cách và xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế ở bệnh viện tuyến cuối

  Trong công điện gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và sở y tế các tỉnh, thành phố ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm Covid-19.

  Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong toả. Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm SARS-CoV-2 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

  Bên cạnh đó, công điện nêu rõ các đơn vị rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bện, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu; Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc); Chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

 • Hơn 150 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nam chờ kết quả

  Cap nhat dich Covid-19 anh 6

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Chí Hùng.


  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết tính đến 21h ngày 10/5, toàn tỉnh còn 156 mẫu đang chờ kết quả. Dự kiến, các mẫu này sẽ có kết quả trong ngày 11/5.

  Bên cạnh đó, CDC Hà Nam cho biết toàn tỉnh đã có 17.549 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả cộng dồn cho thấy 16 mẫu dương tính và 17.377 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nam đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

  Trong 2 ngày qua, Hà Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. CDC Hà Nam đã xác minh 919 trường hợp F1 và 7.306 người là F2. Hiện tại, toàn có tỉnh 6.935 người thực hiện cách ly tại nhà và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, 1.076 trường hợp cách ly y tế tập trung. 

 • Công an Bắc Giang điều tra vụ lây lan dịch Covid-19

  Tối 10/5, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã giao công an điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ Công ty TNHH MTV Shin Young, Công ty TNHH MTV SJ Tech ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên).

  Ổ dịch tại Công ty TNHH MTV Shin Young được phát hiện ngày 8/5. Đến nay, tỉnh ghi nhận 43 trường hợp là công nhân làm cùng phân xưởng dương tính với SARS-CoV-2.

  Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định 2.195 người tiếp xúc gần. Trong đó, 808 trường hợp F1, 1.388 trường hợp F2. Tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế 24 thôn, xóm, tổ dân phố; giãn cách xã hội 15 xã, phường, thị trấn và 5 tổ dân phố, thôn thuộc 5 huyện, thành phố. Hơn 2.880 người bao gồm F1, F2 và các công nhân có liên quan đã được xét nghiệm.

  Kết quả cho thấy ngoài 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các trường hợp khác âm tính lần 1.

 • TP.HCM cách ly tập trung người đến từ xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm

  Tối 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cập nhật phương án giám sát, theo dõi người từ các địa phương về địa bàn. Theo đó, người từng tới xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội từ ngày 5/5, cần áp dụng biện pháp cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

  Đến nay, TP.HCM đã áp dụng cách ly tập trung đối với người có liên quan 42 địa điểm, chuyến xe, chuyến tàu có liên quan ca mắc Covid-19 tại 24 tỉnh, thành cả nước. Thông tin các địa điểm liên quan ca mắc Covid-19 được HCDC cập nhật mỗi ngày theo diễn biến của dịch.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội _ Covid 19 Xã hội