Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đà Nẵng bố trí căn hộ cho thân nhân liệt sĩ Gạc Ma

Lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định bố trí một căn hộ chung cư cho thân nhân Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ - người đã hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma.

Sáng 12/3, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao quyết định bố trí căn hộ chung cư cho bà Nguyễn Thị Tần (vợ Liệt sĩ Vũ Phi Trừ) và con trai là Vũ Xuân Khoa.

Hai người này là thân nhân của liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ - thuyền trưởng tàu HQ 604 hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin ngày 14/3/1988.

Liệt sĩ Vũ Phi Trừ quê Thanh Hóa là thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604 bị Trung Quốc bắn chìm trong trận chiến Gạc Ma. Anh đã hy sinh dũng cảm cùng 63 đồng đội, để lại vợ trẻ và 2 con thơ.

Bà quả phụ Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn. Hiện con trai đầu là Vũ Xuân Đăng (công tác trong lực lượng Hải quân Việt Nam) và Vũ Xuân Khoa - cán bộ Công ty Tân Cảng (Bộ Quốc Phòng) chi nhánh Đà Nẵng.

Vũ Xuân Khoa chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở và nơi chăm sóc mẹ già. Để giúp đỡ một phần khó khăn của gia đình, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã quyết định bố trí một căn hộ chung cư khoảng 45 m2 tại quận Hải Châu cho thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ.

Sự kiện ngày 14/3/1988 còn được gọi với cái tên "hải chiến Trường Sa 1988". Đầu tháng 3/1988, Trung Quốc huy động lực lượng của 2 hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa để chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của Việt Nam.

Trong khi Trung Quốc có tàu chiến và vũ khí thì lực lượng công binh Việt Nam tại đây chỉ có cuốc, xẻng… nhưng họ đã anh dũng kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

64 cán bộ, chiến sĩ hải quân Việt Nam hi sinh trong cuộc chiến không cân sức đó. Trong số những người con Việt Nam ngã xuống hôm đó có liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ.

Da Nang bo tri can ho cho than nhan liet si Gac Ma anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ trao bảng biểu tượng tặng căn hộ cho thân nhân liệt sĩ Trừ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Anh Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo Tổ quốc, để lại vợ và con lớn 3 tuổi, con nhỏ chỉ mới một tuổi. Thế mà chị Nguyễn Thị Tần đã vượt qua bao khốn khó của cuộc sống, nuôi hai con khôn lớn, nên người.

Cách đây vài ngày tôi được biết con trai lớn đã tiếp nối sự nghiệp người cha, đang trực tiếp bảo vệ quần đảo Trường Sa. Còn con trai nhỏ đang công tác tại Đà Nẵng nhưng gia đình chưa có chỗ ở ổn định. Lãnh đạo TP quyết định bố trí cho gia đình căn hộ".

Ông Thơ cho biết, đây là món quà nhỏ, hỗ trợ một phần khó khăn trước mắt cho gia đình liệt sĩ Trừ và cũng là tấm chân tình, trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng nhằm tri ân những người anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc.

"Việc bố trí căn hộ chung cư cũng là lòng thành, tâm niệm của lãnh đạo thành phố với những người đã ngã xuống vì biển đảo Tổ quốc. Qua đây, tôi mong muốn tất cả mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ biển đảo từ những việc làm thiết thực nhất", ông Thơ nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết thêm, trong tình hình hiện nay, Biển Đông ngày càng phức tạp, căng thẳng, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang bị thách thức khó lường.

Do đó, mỗi người dân cần phải nêu cao tinh thần dân tộc, chung tay góp sức bảo vệ biển đảo Tổ quốc, chăm lo thật tốt cho hậu phương quân đội để cán bộ, chiến sĩ vững tâm canh giữ biển trời Việt Nam.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội