Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đã lái xe thì không vi phạm ba nguyên tắc sống còn này

Có ba nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn ôtô gồm mất tập trung, phóng nhanh và say xỉn.

nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 1
Số liệu thống kê của Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết cứ mỗi 10 giây lại có một vụ tai nạn ôtô tại Mỹ, cứ 12 phút lại có một người chết vì tai nạn xe. Ảnh: statisticbrain.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 2
Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết của dân Mỹ trong độ tuổi từ 3 tới 33 là tai nạn xe hơi. Trong phần lớn trường hợp, nguy cơ lớn nhất tài xế phải đối mặt chính là bạn thân họ. Hay nói cách khác, họ là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông. Ảnh: duraflexracing.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 3
Mất tập trung. Tài xế mất tập trung là nguyên nhân hàng đầu trong các vụ tai nạn xe hơi tại Mỹ. Từ âm thanh ồn ào trong cabin tới việc bất ngờ đổ đồ uống trên xe, tài xế có thể đối mặt với nhiều tình huống gây mất tập trung. Ảnh: frontiner.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 4
Sử dụng điện thoại trong lúc lái xe vẫn được coi là nguyên nhân số một gây mất tập trung. Đây cũng là nguyên nhân của hầu hết vụ va chạm xe. Nguy cơ tai nạn sẽ tăng gấp bốn lần nếu bạn vừa lái xe vừa gọi điện thoại, tăng gấp 23 lần nếu vừa lái xe vừa nhắn tin, NHTSA cho biết. Ảnh: MPI.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 5
Nhiều bang tại Mỹ, trong đó có Washington, đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại trong lúc lái xe, ngoại trừ sử dụng thiết bị nghe rảnh tay. Ảnh: arstechnica.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 6
Số liệu của NHTSA cho thấy tài xế dưới 20 tuổi chiếm phần lớn trong số các vụ tai nạn chết người liên quan tới mất tập trung khi đang lái xe. Washington được coi là bang áp dụng quy định nghiêm khắc nhất với lái xe mất tập trung. Ảnh: arstechnica.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 7
Phóng nhanh. Nguyên nhân thứ hai dẫn tới va chạm xe là phóng nhanh. Khi phóng nhanh, người lái có ít thời gian xử lý tình huống, làm gia tăng nguy cơ tai nạn xe. Ảnh: ghsa.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 8
Phóng nhanh đi đôi với lạng lách, tạt đầu, lái xe liều lĩnh và đổi làn nguy hiểm. Theo NHTSA, phóng nhanh là một trong ba nguyên nhân dẫn tới các vụ va chạm xe chết người. Ảnh: dailyt elegraph.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 9
Say xỉn. Lái xe dưới ảnh hưởng của hơi men hoặc thuốc kích thích/gây nghiện cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn. Rượu bia, chất gây nghiện và một số thuốc kê đơn có thể làm suy giảm khả năng tập trung và phản ứng của lái xe. Ảnh: dailyt elegraph.
nguyen nhan hang dau gay tai nan xe hoi anh 10
Thường những vụ tai nạn do bia rượu và chất kích thích gây ra đều rất nghiêm trọng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết mỗi ngày tại Mỹ có gần 30 người chết do đâm xe liên quan tới rượu bia và chất kích thích, 30% các vụ va chạm xe chết người do tài xế sử dụng rượu bia. Ảnh: dailyt elegraph.

Nhận án tử hình vì lái xe khi say rượu

Tại một số quốc gia, say rượu lái xe có thể bị ghép vào khung hình sự và đối diện với án tử hình.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Ôtô