Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đá kém 4 trận, Herrera vẫn hơn Kante ở 2 chỉ số quan trọng

Ander Herrera đang vượt mặt N’Golo Kante ở chỉ số đánh chặn và tắc bóng thành công.

Tính từ đầu mùa giải 2016/17, tiền vệ Ander Herrera thi đấu trong 15 trận với tổng số phút là 1.189 (trung bình 79,26 phút). Máy ủi N’Golo Kante thi đấu 17 trận với tổng số phút 1.530 (trọn vẹn 90 phút mỗi trận). Như vậy Kante đá nhiều hơn Herrera 341 phút, tương đương gần 4 trận.

Chênh lệch thời gian thi đấu chỉ tô đậm cho sự xuất sắc của Herrera. Theo thống kê của Squawka, Ander Herrera đang có 48 pha đánh chặn thành công, nhiều hơn N’Golo Kante 1 đơn vị. Thêm chỉ số quan trọng khác là tắc bóng thành công cũng chứng kiến tiền vệ Tây Ban Nha hơn đồng nghiệp người Pháp: Herrera có 33, còn Kante có 30.

Nếu xét theo bình quân thời gian để có 1 pha đánh chặn thì N’Golo Kante chào thua Michael Carrick. Lão tướng của MU ra sân chỉ 8 trận với 643 phút từ đầu mùa và có 22 pha đánh chặn, tức chỉ mất trung bình 29,2 phút để có 1 pha. Trong khi người đàn em Herrera mất 24,79 phút, còn Kante mất 32,55 phút.

 

Herrera hon Kante o 2 chi so quan trong anh 1
Kante đối đầu Ander Herrera ở lượt đi Premier League mùa này. Ảnh: Getty.

Một trong những vai trò của tiền vệ trung tâm là bảo vệ hàng thủ, đặc biệt che chắn 2 trung vệ. Nếu một đợt tấn công của đối phương bị chặn lại trước khi nó tới được hàng thủ, rõ ràng là tiền vệ trung tâm đã làm tốt công việc của mình.

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn các đợt tấn công là chặn được một đường chuyền của đối phương. Chặn được một đường chuyền của đối phương đòi hỏi hai tố chất: sự nhanh nhẹn và phán đoán. Điều đầu tiên là để cắt đường chuyền trước khi nó tới được mục tiêu dự tính.

Phẩm chất thứ hai quan trọng ngay trong định nghĩa của nó. Những cầu thủ tấn công giỏi nhất thế giới luôn tiên liệu trước rằng họ muốn bóng tới đâu. Họ không chỉ tìm kiếm mục tiêu triển khai bóng tiếp theo, mà còn cân nhắc cùng lúc cả các lựa chọn thứ hai và thứ ba.

Vì vậy, một tiền vệ trung tâm giỏi đánh chặn cần cùng lúc đạt được 2 yếu tố: thứ nhất, phải đọc được điều đó trong mắt cầu thủ tấn công đối phương, biết rõ anh ta muốn đưa bóng tới đâu, thứ hai là phải có đủ tốc độ để can thiệp vào đường chuyền mà không để đối phương biết mình đang định làm như thế.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Premier League Bóng đá Anh Thể thao