Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đã có iPhone 11 sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Những chiếc iPhone 11 đầu tiên được lắp ráp tại Ấn Độ đã có mặt ở cửa hàng bán lẻ.

Theo nguồn tin riêng của TechCrunch, Foxconn – đối tác gia công smartphone lớn nhất của Apple – bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất iPhone 11 tại nhà máy gần Chennai, miền Nam Ấn Độ.

Apple đã sản xuất một số dòng iPhone cũ, giá rẻ tại Ấn Độ từ 2017, nhưng đây là lần đầu tiên họ lắp ráp model cao cấp, vừa ra mắt chưa tròn 1 năm, bên ngoài Trung Quốc.

iPhone 11 san xuat tai An Do anh 1

Những chiếc iPhone 11 "Assembled in India" đã xuất hiện tại thị trường Ấn Độ. Ảnh: TechCrunch.

Một lô iPhone 11 đã được giao đến các cửa hàng bán lẻ. Nguồn tin giấu tên cho biết công suất lắp ráp vẫn ở mức thấp, tuy nhiên, trong tương lai Apple sẽ tiếp tục mở rộng các cơ sở sản xuất tại Ấn Độ.

Từ vài năm trước, Wistron - một đối tác khác của Quả táo - đã lắp ráp các mẫu iPhone SE, iPhone 6s và iPhone 7 tại nhà máy ở thành phố Bangalore. Hiện công ty này chuyển sang sản xuất iPhone XR.

Ấn Độ là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong năm 2019, trên cả Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc. Theo TechCrunch, Apple có kế hoạch tăng quy mô sản xuất ở quốc gia này, giảm dần mức độ phụ thuộc vào các nhà máy đặt tại Trung Quốc.

iPhone chỉ chiếm khoảng 1% thị trường smartphone Ấn Độ. Giá bán được cho là nguyên nhân chính khiến Apple khó gia tăng thị phần của mình tại đây. Với việc mở các nhà máy ở Ấn Độ, Apple sẽ không bị đánh thuế nhập khẩu 20% đối với các thiết bị điện tử do nước ngoài sản xuất. Từ đó có thể giảm giá bán, đưa sản phẩm đến gần với người dùng hơn.

Hôm 10/7, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Apple đã yêu cầu đối tác chuyển dần các nhà máy sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.

Theo ông Neil Shah, chuyên gia làm việc tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, giá nhân công của Ấn Độ rẻ hơn so với Trung Quốc. Với việc mở rộng dần cơ sở sản xuất tại đây, Apple có thể biến quốc gia này thành trung tâm xuất khẩu iPhone.

Như thường lệ, Apple không phản hồi gì về thông tin này.

Tại sao iPhone ở Trung Quốc đắt hơn Mỹ? Dù Apple đã đặt nhà máy sản xuất điện thoại tại đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Nhưng giá bán iPhone 11 tại Trung Quốc là 1.658 USD thay vì chỉ 1.477 USD như ở Mỹ.

Foxconn rót 1 tỷ USD để làm iPhone ở Ấn Độ

Foxconn vừa mạnh tay đầu tư 1 tỷ USD mở rộng nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Tại Việt Nam, Foxcomm chỉ có các nhà máy cung ứng linh kiện.

Nguyễn Hiếu

Theo TechCrunch

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Đối tác Apple sản xuất ở Việt Nam Mobile Công nghệ