Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đã có bài thi Ngữ văn THPT quốc gia đạt điểm 9

Sau ngày đầu chấm thi môn tự luận, TP.HCM có một bài thi Ngữ văn đạt điểm 9. Điểm cao nhất của môn này ở Hà Nội là 7.

Theo VTC, ngày 30/6, Hội đồng chấm thi tự luận THPT quốc gia 2019 bắt đầu chấm môn Ngữ văn tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Năm nay, Sở GD&ĐT TP.HCM huy động hơn 700 giáo viên chấm thi cho riêng môn Ngữ văn.

Các giám khảo ghi nhận đa số bài làm đạt từ 4,5 đến 6 điểm; 25% bài thi dưới điểm trung bình; đã có một điểm 9.

Đánh giá chung về chất lượng bài làm, một giám khảo cho biết thí sinh gần như lấy trọn vẹn 1 điểm của câu 1 phần Đọc hiểu. Câu 2 và 3, nhiều em chỉ đạt 0,5/0,75 điểm vì trả lời thiếu ý về nội dung và hiệu quả của phép điệp trong đoạn thơ. Tương tự, ở câu 4, thí sinh cũng chỉ đạt 0,5-0,75/1 điểm vì bày tỏ suy nghĩ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích chưa thật sâu sắc.

Với câu Nghị luận xã hội, rất nhiều thí sinh đạt 1,5/2 điểm khi bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Một số em lấy dẫn chứng từ 2 tấm gương sáng tiêu biểu, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và diễn giả Nick Vujicic.

Một số giám khảo cho biết câu Nghị luận văn học, đa số thí sinh viết thiếu chiều sâu, cảm nhận hời hợt nên điểm số dao động khoảng 2,5-3,25/5 điểm.

cham thi ngu van anh 1
Cán bộ chấm thi tại Hà Nội tập trung nghe thảo luận khi chấm chung. Ảnh: Nghiêm Huê/Tiền Phong.

Theo Tiền Phong, sáng 30/6, có giáo viên chấm thi tại Hà Nội đã phản ánh với Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ rằng đề Ngữ văn năm nay sẽ khó có bài làm xuất sắc. Các giáo viên tham gia chấm thi tại Hà Nội đều nhận định đáp án, hướng dẫn chấm thi rõ ràng, dễ vận dụng, không tranh luận.

Hà Nội là địa phương có số thí sinh dự thi lớn nhất. Do đó, giám khảo tại đây làm việc không có ngày nghỉ để chấm thi theo đúng tiến độ của Bộ GD&ĐT quy định. Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động hơn 500 người làm công tác chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc chấm thi tự luận phải đảm bảo đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng, làm tắt, không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà Quy chế thi đã quy định về khâu chấm thi.

Cũng trong ngày 30/6, theo VOV, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đến kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Bình Định, tại trường Quốc học Quy Nhơn.

cham thi ngu van anh 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Bình Định. Ảnh: Xuân Nguyên/VOV.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở cán bộ, giáo viên tham gia làm phách và bộ phận an ninh phải làm đúng nhiệm vụ, cẩn trọng trong mọi công tác; đặc biệt là phải cử người túc trực thường xuyên, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai sót gì.

Đề thi Ngữ văn '5 vị điều hòa' và bài viết khiến dân mạng bái phục

Bài viết "Củ cải kho với củ cải hay củ cải kho thịt?" được cư dân mạng Trung Quốc khen ngợi. Trước đó, đề thi Ngữ văn vào đại học của tỉnh Giang Tô được đánh giá tốt.

Mỹ Linh tổng hợp

Bạn có thể quan tâm