Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đa cấp trả lợi nhuận, hoa hồng cao hơn 40% là vi phạm

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), trần hoa hồng, thưởng, lợi ích của đa cấp chỉ 40% doanh thu, nếu cao hơn số này là vi phạm pháp luật, lừa đảo.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, trong thời gian vừa có một số doanh nghiệp lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp biến tướng để trục lợi, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân gây ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội và đã bị các cơ quan pháp luật xử lý hình sự như vụ việc MB 24, Colony Invest, Tâm mặt trời…

Ngoài ra, việc cơ quan công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam một số lãnh đạo của Liên Kết Việt để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cho là những vụ việc gây hậu quả lớn đối với cộng đồng xã hội.

Để giúp người dân tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, lợi dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để huy động tài chính, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo một số nội dung:

Thứ nhất, người dân cần tìm hiểu thật kỹ doanh nghiệp mà mình dự định định ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp như tình trạng đăng ký, uy tín của doanh nghiệp, cách thức hoạt động, chính sách trả thưởng và các sản phẩm kinh doanh theo phương thức đa cấp. Thông tin về các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Cục.

ban hang da cap,  lien ket viet anh 1
Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, vụ việc lãnh đạo Liên Kết Việt bị khởi tố 

gây hậu quả lớn đối với cộng đồng xã hội

Thứ hai, người muốn tham gia bán hàng đa cấp cần nắm rõ quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp để biết và bảo vệ quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng. Nếu tham gia hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp đã cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp thì phải ký hợp đồng đúng với mẫu hợp đồng công ty đã đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh. 

Thứ ba, người dân cần phải rất cảnh giác trước các thông tin được đưa ra liên quan đến hàng hóa như công dụng của sản phẩm, về lợi ích khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp và cần lưu ý các khoản hoa hồng, tiền thưởng chi trả cho nhà phân phối phải xuất phát từ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp và bản thân các nhà phân phối.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, mọi lời chào mời tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp có hoa hồng cao, lãi suất lớn hoặc hình thức đầu tư tài chính mà không dựa vào việc bán hàng hóa đều là dấu hiệu của hành vi lợi dụng mô hình đa cấp để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Thứ tư, mọi hình thức thu tiền của người vào sau để trả hoa hồng cho người vào trước mà không qua giao dịch mua bán hàng hóa đều bị pháp luật nghiêm cấm. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, mức trần chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích khác cho nhà phân phối là 40% doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp. Vì vậy, mọi cam kết chi trả lớn hơn 40% đều vi phạm quy định của pháp luật.

Thứ năm, theo cơ quan này, người dân cần lưu ý sản phẩm cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà phân phối cũng như người tiêu dùng. Nhà phân phối cần tránh mua lượng hàng hóa quá lớn, không phù hợp với khả năng tiêu dùng hoặc bán lại của mình.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, khi thấy quyền và lợi ích bị xâm hại, người tham gia có thể liên hệ với Cục, Sở Công Thương hoặc liên hệ với cơ qian công an khi nhận thấy doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm hình sự. 

Trước đó, trả lời trên VTV, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết đã phát hiện sai phạm của Liên Kết Việt. Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao đã có quyết định xử phạt mà không công khai kết quả cho người dân được biết ngay từ tháng 11/2015, lãnh đạo trên chỉ cười, bối rối và để ngỏ câu trả lời.

 


Kiều Diễm

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Duoc Hau Giang lai lon hinh anh

Dược Hậu Giang lãi lớn

0

Nhờ giảm giá vốn và chi phí bán hàng, lợi nhuận ròng quý III của Dược Hậu Giang tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, mang về cho doanh nghiệp 166 tỷ đồng.