Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu TT Hàn Quốc Lee Myung Bak bị tuyên án 15 năm tù vì tham nhũng

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bị kết tội tham nhũng hàng chục triệu USD từ các quỹ bất hợp pháp của một số tập đoàn như Samsung và cơ quan tình báo quốc gia.

Ngày 5/10, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên án cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak 15 năm tù và khoản tiền phạt 13 tỷ won (gần 12 triệu USD). Với bản án này, ông Lee Myung Bak trở thành một trong số các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nhân hàng đầu của Hàn Quốc bị kết tội tham nhũng.

"Hành vi tham nhũng của tổng thống phải bị trừng phạt nghiêm minh vì nó không chỉ hủy hoại sự công bằng và chính trực của chính phủ mà còn làm mất đi uy tín của bộ máy nhà nước”, Reuters dẫn lời thẩm phán Chung Kye Sun nói.

Khoản tiền tham ô của ông Lee đến từ tập đoàn Samsung và quỹ bí mật của cơ quan tình báo Hàn Quốc. Tòa án trung ương Seoul còn phát hiện ông Lee đã nhận hối lộ khoảng 24,6 tỷ won (hơn 22 triệu USD) từ công ty của anh trai và nhiều doanh nghiệp khác.

cuu tong thong Han Quoc ngoi tu anh 1
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak (trái) đã bị buộc tội tham nhũng và lĩnh án 15 năm tù. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng cuộc điều tra cũng như phiên tòa là hành động "trả thù" chính trị của chính quyền đương nhiệm. Ông Lee đã không có mặt ở phiên tòa được truyền hình trực tiếp. Các công tố viên trước đó dự kiến kết án ông 20 năm tù.

Ông Lee giữ chức tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến năm 2013. Ông cũng là tổng thống thứ tư của nước này phải ngồi tù. Trước đó, người kế nhiệm ông, bà Park Geun Hye, cũng đã phải rời ghế lãnh đạo từ đầu năm 2017 vì bê bối nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Vụ việc cũng kéo theo bản án tù đối với người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae Yong với nhiều tội danh, bao gồm đưa hối lộ và khai man.

Trước bà Park, ông Chun Doo Whan và Roh Tae Woo là hai cựu tổng thống bị kết tội phản quốc và tham nhũng trong thập niên 1990.

Cuộc tranh cãi hàng thập kỷ về thịt chó ở Hàn Quốc Dù hay được nhắc đến như một quốc gia thịt chó, người Hàn Quốc vẫn có nhiều tranh cãi về việc cấm hay không đối với món ăn này.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới