Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu TT Bush lên án 'thất bại gây sốc' trong đối xử với người da đen

Tổng thống thứ 43 của Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình đã nổ ra trên toàn thế giới, đồng thời lên án hành vi bạo lực và hôi của.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đang kêu gọi thẩm tra toàn quốc về "những thất bại bi thảm" liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc, sau một tuần biểu tình nổ ra vì cảnh sát giết chết người đàn ông da đen không vũ trang ở thành phố Minneapolis.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 2/6, tổng thống thứ 43 của Mỹ nói rằng ông và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush đã "rất đau buồn trước việc George Floyd bị đè ngạt một cách tàn bạo", theo Politico. Anh Floyd là người đàn ông 46 tuổi tử vong sau khi bị một sĩ quan của Sở Cảnh sát Minneapolis dùng đầu gối đè cổ trong gần 9 phút hôm 25/5.

Cựu tổng thống nói rằng ông và vợ ông từ trước đến nay đã "không muốn lên tiếng, bởi vì đây không phải là lúc để chúng ta rao giảng. Đây là lúc để chúng ta lắng nghe".

cuu tong thong bush len an that bai gay soc anh 1

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush. Ảnh: Getty.

Song "đó vẫn là một thất bại gây sốc khi nhiều người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là thanh niên Mỹ gốc Phi, bị quấy rối và đe dọa ở chính đất nước của họ", ông Bush nói. Ông cho rằng "tư tưởng và thói quen về sự ưu việt chủng tộc, từng gần như chia rẽ đất nước chúng ta, vẫn đe dọa Liên bang của chúng ta ngày hôm nay".

Ông Bush bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình đã nổi lên trên toàn thế giới. Tại một số nơi, hoạt động này đã biến thành bạo lực, trong đó người biểu tình phóng hỏa và hôi của các cơ sở kinh doanh, trong khi lực lượng thực thi pháp luật bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình và phóng viên.

Cựu tổng thống Mỹ lên án bạo lực, khẳng định rằng "cướp bóc không phải là giải phóng, và phá hoại không phải là tiến bộ", và "công lý lâu dài sẽ chỉ xuất hiện với các biện pháp hòa bình".

Những phát biểu của ông hoàn toàn trái ngược với những người đang ở Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump đã phải đối mặt với chỉ trích trong vài ngày qua vì xoáy vào các vụ bạo lực và cướp bóc thay vì đề cập đến nguyên nhân sâu xa của các cuộc biểu tình - khác biệt trong thực thi pháp luật và bất bình đẳng trong hệ thống tư pháp hình sự.

Hôm 1/6, ông Trump kêu gọi lãnh đạo các bang và các địa phương triệu tập Vệ binh Quốc gia để "chế ngự" người biểu tình, đe dọa sẽ vượt quyền họ để triển khai quân đội trấn áp các cuộc biểu tình nếu ông cho rằng nỗ lực của họ không đủ.

Thông điệp xúc động của anh trai George Floyd gửi người biểu tình Anh trai của George Floyd vừa có lời kêu gọi hòa bình khi nước Mỹ đang chìm trong những cuộc biểu tình bạo lực.

Mỹ chìm trong bạo lực, Tổng thống Trump lên án 'những kẻ hạ lưu'

Đã bảy đêm liên tiếp nước Mỹ chìm trong bạo lực và bất ổn sau cái chết của George Floyd. Ông Trump yêu cầu các thống đốc phải dập tắt tình trạng này và dọa sẽ cử quân đội đến.

Chính quyền TT Trump bối rối trước bạo loạn lịch sử

Chính quyền Tổng thống Trump trải qua 48 giờ đầy sóng gió khi các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, khiến Nhà Trắng đau đầu tìm cách phản ứng phù hợp.

Bạo lực biểu tình sau vụ George Floyd ở Mỹ

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới