Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu trưởng phòng doạ 'mài dao giết hiệu trưởng' lĩnh 12 tháng tù

Tại phiên tòa sơ thẩm, cựu Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng bị cáo không nhận tội và nói sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Ngày 30/11, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tuyên phạt bị cáo Trần Tuấn Kiệt (48 tuổi, cựu Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ) 12 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

HĐXX nhận định, bị cáo Kiệt nhiều lần đăng tải thông tin của trường lên mạng xã hội và cung cấp cho cơ quan truyền thông khi chưa có sự thống nhất của lãnh đạo. Hậu quả, việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của trường. Hành vi của bị cáo là vi phạm về việc tự do ngôn luận.

Doa giet hieu truong anh 1
Bị cáo Trần Tuấn Kiệt tại phiên tòa sáng 30/11. Ảnh: Minh Anh. 

HĐXX cho rằng, mục đích của bị cáo đưa các thông tin của trường lên mạng xã hội là vì cá nhân, không vì mục đích xây dựng tập thể.

Bị cáo còn đe doạ, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hiệu trưởng, gây hoang mang trong nội bộ nhà trường.

Trường phải tăng cường bảo vệ xung quanh, các buổi làm việc có hiệu trưởng và các cuộc họp lãnh đạo trường cũng hạn chế.

HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội danh nói trên. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, quá trình điều tra, truy tố bị cáo mắc bệnh về tinh thần nên hạn chế về nhận thức.

Tại tòa, bị cáo Kiệt không thống nhất với tội danh mà VKSND truy tố nhưng trả lời đầy đủ các câu hỏi của HĐXX. Đây được xem là có thái độ thành khẩn khai báo, tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án nêu trên. Tuy nhiên, ông Kiệt không nhận tội và cho biết sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Như Zing.vn đã thông tin, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Tuấn Kiệt nhiều lần phải tạm hoãn. Lần đầu, vụ án được đưa ra xét xử vào ngày 22/5, nhưng luật sư bào chữa vắng mặt. Ngày 16/7, TAND quận Ninh Kiều lên lịch xét xử nhưng hội thẩm nhân dân vắng mặt đột xuất. Sau đó, tòa xét xử trở lại vào ngày 28/9 nhưng người đại diện trường Cao đẳng TP Cần Thơ hết thời gian bổ nhiệm. 

Theo cáo trạng, bị cáo Kiệt và vợ công tác tại trường Cao đẳng Cần Thơ. Từ việc vợ không được cử đi học theo ý muốn, ông có những hành vi, lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân ông Trần Thanh Liêm, hiệu trưởng. Ông Kiệt đăng lên Facebook cá nhân nhiều quyết định của trường với bình luận việc bổ nhiệm một hiệu phó của trường là sai.

Năm 2017, ông Kiệt bị kỷ luật Đảng, với hình thức khiển trách. Tại buổi làm việc với Ủy ban kiểm tra Khối cơ quan Dân chính Đảng TP Cần Thơ, ông nói rằng nếu bị hiệu trưởng dồn vào bước đường cùng thì sẽ mài dao, cắt cổ hiệu trưởng. Tại nhiều cuộc họp của nhà trường, ông Kiệt nhắc lại nội dung dọa sẽ cắt cổ hiệu trường rồi tự sát.

Cáo trạng quy kết ông Kiệt đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận đăng thông tin trên mạng, cung cấp cho báo chí thông tin nội bộ của trường khi chưa được sự đồng ý của Ban giám hiệu và nhiều lần công khai dọa giết hiệu trưởng. Hành vi này gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của nhà trường cũng như uy tín, sinh hoạt cá nhân của ông Liêm.

Doa giet hieu truong anh 2
Trường Cao đẳng Cần Thơ (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Trưởng phòng dọa 'mài dao giết hiệu trưởng' hầu tòa

Từ việc vợ không được cử đi học theo ý muốn, Trưởng phòng Thanh tra trường Cao đẳng TP Cần Thơ nhiều lần công khai đã mài dao sẵn và dọa giết hiệu trưởng nhà trường.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm