Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Trưởng công an TP Thanh Hóa bị truy tố tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Chí Phương nhận của Đỗ Đức Hiếu 260 triệu đồng để giúp cấp dưới thoát án kỷ luật, không bị xử lý hình sự về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 26/12, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (58 tuổi) về tội Nhận hối lộ.

Trước đó, ngày 23/1, Bộ trưởng Công an đã ra quyết định kỷ luật ông Phương bằng hình thức tước danh hiệu Công an Nhân dân.

Theo cáo trạng, ông Phương là Trưởng công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa.

truy to cuu truong cong an tp thanh hoa anh 1

Ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng công an TP Thanh Hóa. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Thanh Hóa.

Ngày 18/7/2018, Hiếu lấy trộm chiếc xe máy hiệu của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ ở cơ quan để sử dụng.

Một ngày sau, Hiếu thừa nhận hành vi của mình sau khi làm việc với ông Phương và Đội điều tra tổng hợp Công an TP Thanh Hóa. Chiếc xe sau đó được thu hồi.

Ông Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ Hiếu có hành vi Trộm cắp tài sản.

Quá trình thực hiện, ông này lợi dụng chức vụ quyền hạn, 3 lần nhận từ Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng, để giúp cấp dưới không bị xử lý kỷ luật, không bị xử lý hình sự.

Sau đó, ông Phương chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ. Ông này cũng trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo công an tỉnh xin xử lý nội bộ về vụ việc nhưng không được chấp nhận.

Ông Phương sau đó phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an Nhân dân, khởi tố và đề nghị truy tố đối với Đỗ Đức Hiếu.

Thấy mình sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được nhận lại 150 triệu đồng. Vì thế, người này không nhận tiền và bỏ về. Thời gian sau, Hiếu chuẩn bị sẵn đơn tố cáo ông Phương và sao chép các file ghi âm ngày 26/7, 18/11 và 19/11/2018 ra nhiều USB.

Ngày 22/11/2018, TAND Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trộm cắp tài sản. Sau khi bị tuyên án, Hiếu gửi đơn tố cáo sếp cũ kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Phương đã nộp lại số tiền nhận của Hiếu.

VKSND Tối cao kết luận việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của ông Phương. Vì vậy, hành vi của Phương đủ yếu tố cấu thành tội Nhận hối lộ.

Hiện bị can này bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Giám đốc Công an Đồng Nai bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Trưởng ban Nội chính Hồ Văn Năm và Giám đốc Công an Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh vừa bị Ban Bí thư kỷ luật vì có sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật