Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu trợ lý HLV Park tiết lộ hậu trường chiến tích Thường Châu

Tròn 3 năm sau chiến tích Thường Châu, cựu trợ lý Bae Ji-won của HLV Park Hang-seo gửi bài viết cho Zing, kể lại quá trình chuẩn bị giúp U23 Việt Nam thành công.

'Tuyen thu U23 Viet Nam bi cam uong nuoc ngot o giai chau A 2018' anh 1

Xin chào độc giả Zing, tôi là Bae Ji-won, cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo trong giai đoạn 2017-2018. Trong một năm đó, chúng tôi đã gặt hái rất nhiều thành tích đáng kể cùng các đội tuyển quốc gia và đó là những niềm tự hào của cá nhân tôi.

Sau khi biết tin HLV Park sang Việt Nam làm việc, tôi liên lạc và gửi lời chúc mừng anh ấy qua messenger. Thời điểm đó, tôi đang ở Bangkok với gia đình. Việc liên lạc giữa chúng tôi đã có từ trước, đôi khi tôi là người chủ động bắt chuyện. Tôi hỏi anh ấy về cơ hội làm việc tại Việt Nam. Sau đó, anh ấy liên lạc thông qua một công ty đại diện. Thực ra, bóng đá Việt Nam đã có sức hút với tôi từ trước đó vì tôi biết các bạn rất có tiềm năng để phát triển môn thể thao vua này.

Ấn tượng tốt về đất nước Việt Nam

Mục tiêu đầu tiên của tôi khi tới Việt Nam làm việc là những trải nghiệm và kinh nghiệm mới. Đó là thứ tôi quan tâm nhất. Cá nhân tôi luôn bị hấp dẫn bởi bóng đá khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Có thể nói tôi rất vui khi mình có cơ hội làm việc tại đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Sẽ có người thắc mắc về sức hấp dẫn của tiền lương. Thực ra ban huấn luyện các CLB tại K.League nhận đãi ngộ hơn Việt Nam nhiều. Nhưng tôi vẫn thấy mọi thứ đều ổn bởi cuộc sống giữa Việt Nam và Hàn Quốc có sự chênh lệch khá lớn về vật giá. Để mua một thứ gì đó ở Hàn Quốc, bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn so với Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, tôi đã nghe nói rất nhiều về đất nước của các bạn, không chỉ về bóng đá đâu mà còn nhiều điều khác về con người, lịch sử, phát triển kinh tế. Tôi thực sự quan tâm và có ấn tượng tốt khi đất nước của các bạn có những bước phát triển nhanh chóng về mọi mặt.

Cá nhân tôi luôn bị hấp dẫn bởi bóng đá khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Có thể nói tôi rất vui khi mình có cơ hội làm việc tại đội tuyển quốc gia Việt Nam.

HLV Bae Ji-won

Với tư cách là một HLV bóng đá, tôi dành sự quan tâm đặc biệt tới bóng đá Việt Nam. Tôi nhận thức được rằng người hâm mộ nơi đây có tình yêu mãnh liệt với bóng đá. Họ rất đam mê. Đáp ứng được kỳ vọng của người dân là điều đáng tự hào với bất kỳ HLV nào. Như các bạn đã biết, chúng tôi đã giành được những kết quả đáng kinh ngạc trong những giải đấu lớn. Kết quả đó tiếp thêm niềm vui, sự hy vọng và hạnh phúc cho người dân.

Ở đội tuyển Việt Nam, tôi và ông Lee là hai trợ lý của HLV Park với sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng. Tôi nghĩ các bạn hiểu rõ vai trò của từng người. Tôi là HLV thể lực, đảm trách việc cải thiện thể chất cho các cầu thủ. Ngoài ra, tôi cũng phụ trách các vấn đề khác như dinh dưỡng, phòng tránh và hồi phục chức năng chấn thương.

Tuy vậy, công việc chính của tôi là cải thiện nền tảng thể lực. Nói dễ hiểu là giúp các cầu thủ chạy được nhiều hơn, hiệu quả hơn thông qua các bài tập khác nhau liên quan đến các tình huống trong trận đấu.

'Tuyen thu U23 Viet Nam bi cam uong nuoc ngot o giai chau A 2018' anh 2

Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, U23 Việt Nam thi đấu thành công vượt sự kỳ vọng của người hâm mộ. Ảnh: AFC.

Cầu thủ Việt Nam có rất nhiều điểm yếu

Cầu thủ Việt Nam không quá tệ về thể lực. Rất khó để giải thích ngắn gọn nhưng bạn biết đấy, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự toàn diện. Tôi chỉ có thể nói rằng họ không sử dụng hiệu quả sức lực mình có để đạt hiệu quả nhất trong một trận đấu. Họ tiêu hao năng lượng không cần thiết vì quá nhiều sai sót. Những đường chuyền sai, hay việc hiểu biết không đủ tốt về chiến thuật dẫn đến những sai lầm đó.

Chúng tôi kiểm tra, tìm hiểu trước khi bắt tay vào làm việc và cố gắng để tìm ra cách tốt nhất nhằm cải thiện chất lượng về cả kỹ thuật và chiến thuật với những điều kiện thực tế ở thời điểm đó.

Quan điểm của tôi là cố gắng tập trung vào tình trạng liên quan đến bóng đá, các tình huống khác nhau trong trận đấu. Trong một trận đấu, cầu thủ cần đảm bảo sự nhanh nhẹn và tính chính xác. Đó là điều kiện cốt lõi. Có rất nhiều vấn đề và chúng cũng có những quy tắc nhất định và cố gắng đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trong giai đoạn chuẩn bị.

Cầu thủ Việt Nam thiếu sự hy sinh cho đồng đội, thiếu lòng tự trọng, thiếu sự nỗ lực, thiếu sự chuyên nghiệp và tính tự giác. Khả năng thấu hiểu và giao tiếp cũng bị hạn chế.

HLV Bae Ji-won

Nói ra thì rất dài dòng, tôi có thể tóm gọn một số vấn đề như sau: dinh dưỡng; tình trạng sức khỏe; rèn luyện; các chú ý về chế độ dinh dưỡng. Nhìn chung, cầu thủ Việt Nam có tiềm năng với nền tảng kỹ thuật cơ bản và tốc độ tốt. Vấn đề là sức mạnh và yếu tố tinh thần chưa đủ đảm bảo. Họ cần nhiều hơn thế về sự phấn đấu để có đủ sức mạnh cần thiết. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào nâng cao thể chất với các mục tiêu tăng cường cơ bắp, độ bền, sự nhanh nhẹn và linh hoạt.

Tâm lý của cầu thủ Việt Nam cũng là vấn đề đáng ngại. Họ thiếu sự hy sinh cho đồng đội, thiếu lòng tự trọng, thiếu sự nỗ lực, thiếu sự chuyên nghiệp và tính tự giác. Khả năng thấu hiểu và giao tiếp cũng bị hạn chế. Đó là những vấn đề mà chúng tôi phải ưu tiên giải quyết trước nhất.

'Tuyen thu U23 Viet Nam bi cam uong nuoc ngot o giai chau A 2018' anh 3
U23 Việt Nam khiến cả châu Á thán phục với hành trình tại U23 châu Á 2018. Ảnh: Hoàng Hà.

Để có chiến tích Thường Châu

Chúng tôi đã cải thiện và xây dựng lòng tin lẫn nhau ở các cầu thủ. Ban huấn luyện cố gắng hòa nhập với cầu thủ bằng cách lắng nghe bằng sự hiểu biết của mình, xây dựng sự tôn trọng, các quy tắc cần có trong đội. Chúng tôi giúp cầu thủ hiểu rõ bản chất của việc huấn luyện và thường xuyên nói chuyện về chúng. Giao tiếp cũng là một trong những phương thức để nâng cao hiệu suất. Chúng thực sự quan trọng để giải quyết những mối bất đồng hay bất kể vấn đề gì.

Chế độ ăn là vấn đề nhạy cảm đối với cầu thủ Việt Nam từ lâu. Có nhiều thói quen ăn uống sai lầm và thiếu sự quản lý cần thiết. Đặc biệt, còn những hạn chế trong việc nâng cao hoặc cải thiện thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian ngắn.

Thức ăn mặn và cay dường như là xu hướng chủ đạo trong các bữa ăn. Cầu thủ Việt cũng thiếu kiến thức về calo và tích lũy năng lượng. Họ không có đủ thông tin về các thực phẩm bị cấm. Các thực phẩm chức năng cũng là lĩnh vực mơ hồ với các cầu thủ. Kể cả khi họ đã tìm hiểu ở mức cơ bản, khẩu phần ăn bao nhiêu là thích hợp cũng là vấn đề cần chúng tôi cần chú ý.

Giải quyết các vấn đề nêu trên thực sự là điều khó khăn bởi sự khác biệt về văn hóa cũng như thói quen lâu dài, vì thế nó tương đối nhạy cảm. Chúng tôi lựa chọn thực hiện đồng thời việc điều chỉnh chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm và cung cấp kiến thức thông qua các buổi chia sẻ kiến thức.

Sau đó, những quy định khắt khe hơn về việc sử dụng thực phẩm được đặt ra. Những thực đơn tích lũy calo dần được đưa vào sử dụng. Nó rất cần thiết để bổ sung năng lượng đã tiêu thụ trong quá trình tập luyện.

Tôi hiểu thói quen ăn uống là điều khó cải thiện hơn bất cứ thứ gì khác. Vì vậy, việc sử dụng các thức uống bổ sung protein là giải pháp. Nước ngọt là thứ bị cấm. Chúng tôi cũng yêu cầu cầu thủ sử dụng vitamin hòa tan để ngăn ngừa việc co thắt cơ.

Thói quen ăn uống là điều khó cải thiện hơn bất cứ thứ gì khác.

HLV Bae Ji-won

Bạn biết đấy, chúng tôi có rất ít thời gian để chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2018. Giải đấu đó thực sự khó khăn với mật độ thi đấu dày đặc. Phục hồi thể trạng sức mạnh là yếu tố chúng tôi cân nhắc đầu tiên khi lên giáo án tập luyện. Làm sao để cầu thủ bổ sung và nạp lại năng lượng đã mất một cách nhanh chóng cũng là việc cần tính đến và rất quan trọng trong toàn bộ hành trình.

Ở giải đấu đó, các đội bóng chỉ có 2 ngày nghỉ ngơi sau mỗi trận đấu. Thời gian phục hồi còn thêm hạn chế do lịch trình di chuyển. Vấn đề càng trở nên nan giải khi các trận đấu từ tứ kết trở đi chúng ta phải chơi 120 phút mỗi trận. Đó thực sự là thách thức.

Chúng tôi phải sử dụng đồng thời nhiều biện pháp, từ bù nước (nước tinh khiết và khoáng chất ngăn ngừa mệt mỏi), bổ sung vitamin và các chất khác giúp cầu thủ phục hồi nhanh hơn. Cơ và sinh lý, chúng tôi giải quyết bằng liệu pháp massage và xông hơi. Các loại nước ngọt không cần thiết được hạn chế triệt để, kết hợp với khẩu phần ăn.

Tôi nghĩ cần nói sâu hơn một chút. Suy kiệt thể chất ảnh hưởng và có liên quan đến sa sút về tinh thần khi các trận đấu diễn ra liên tục. Tải trọng vật lý liên tục dẫn đến tâm lý lo lắng và suy nhược. Vì vậy, phục hồi thể chất và ổn định tâm lý là yếu tố quan trọng. Ban huấn luyện dường như phải bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu sau ngay khi kết thúc trận đấu này, một cách nhanh chóng.

Để loại bỏ trạng thái tâm lý chán nản, trước tiên chúng ta phải nâng cao bầu không khí nội bộ, giữa các cầu thủ và nói chuyện thường xuyên với họ. Trong bữa ăn, ban huấn luyện cố gắng tạo ra những tràng cười sảng khoái. Trong thời gian ở phòng masage, cầu thủ được cung cấp đồ ăn nhẹ và việc trò chuyện cá nhân giúp họ tạo thêm động lực.

Như tôi đã nói, các đội bóng có rất ít thời gian chuẩn bị cho mỗi trận đấu. Vì thế, chúng tôi đặt ra giới hạn về thời gian các cầu thủ có thể tận hưởng niềm vui sau chiến thắng, bằng cách tạo ra các quy tắc và môi trường. Song song với đó, việc tạo động lực bằng những câu chuyện về sự hy vọng của người Việt Nam, động lực từ gia đình, các phần thường vì sự nỗ lực cá nhân cho những công việc khó khăn cũng được dùng.

Sau giải đấu, tôi được rất nhiều người biết đến. Khi đi ngoài đường, tôi có thể dễ dàng được nhận ra bởi một người bất kỳ. Đó là sự khác biệt rất lớn so với trước giải đấu. Tôi rất vui và lấy làm tự hào khi ghi dấu đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

'Tuyen thu U23 Viet Nam bi cam uong nuoc ngot o giai chau A 2018' anh 4

Lứa cầu thủ U23 năm 2018 vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt để mang về tấm HCB cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Tôi luôn nghĩ sẽ trở lại Việt Nam

Asian Games 2018 cũng là giải đấu chúng tôi đã làm tốt nhiệm vụ. Tôi biết, Văn Quyết bị chỉ trích rất nhiều khi được chọn là một trong hai cầu thủ trên 23 tuổi. Anh ấy còn được trao băng đội trưởng nữa. Với cá nhân tôi, anh ấy xứng đáng được như vậy, xứng đáng là đội trưởng đúng nghĩa với khả năng lãnh đạo tốt để dẫn dắt các cầu thủ trẻ, điều đó khiến tập thể được lợi rất nhiều. Ở bài viết này, tôi chỉ để cập đến cá nhân anh ấy thôi. Quyết là cầu thủ tốt, nhưng HLV phải xem xét rất nhiều yếu tố, tình huống trong từng trận đấu cụ thể để quyết định liệu rằng anh ấy có được trao cơ hội hay không.

Trong 1 năm làm việc tại Việt Nam, tôi rất thân thiết với nhóm cầu thủ HAGL như Công Phượng, Văn Toàn, Hồng Duy hay Xuân Trường. Họ đều xuất sắc về chuyên môn. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn đưa ra lời khuyên. Họ được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Vì vậy, họ nên làm việc chăm chỉ và “chân thành” hơn. Nếu cầu thủ trở nên tự hào quá mức về những gì họ đạt được, kỹ năng của họ sẽ kém đi và người hâm mộ sẽ không còn ủng hộ họ nữa. Vì thế, khi họ đứng đầu, họ càng phải chăm chỉ hơn.

Nếu cầu thủ trở nên tự hào quá mức về những gì họ đạt được, kỹ năng của họ sẽ kém đi và người hâm mộ sẽ không còn ủng hộ họ nữa. Vì thế, khi họ đứng đầu, họ càng phải chăm chỉ hơn.

Tôi đã có những kỷ niệm rất đẹp với bóng đá Việt Nam nói riêng và đất nước các bạn nói chung. Đó là những trải nghiệm mà không phải HLV nào cũng có cơ hội. Các bạn đừng nghĩ những vấn đề sâu xa quá. Việc tôi rời đi, chỉ đơn giản là tôi cảm thấy đến lúc cần tìm kiếm những trải nghiệm mới, thử thách mới sau thời gian đã cống hiến hết mình bằng sức lực và trí tuệ của mình.

Đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời tôi. Tôi chưa biết về tương lai, nhưng tôi luôn nghĩ có thể mình sẽ quay trở lại đất nước hình chữ S để làm việc. Đó chắc chắn là một điều tốt với cá nhân tôi. Hẹn gặp lại các bạn vào ngày gần nhất.

Trung vệ U22 Việt Nam bị đuổi vì phạm lỗi với Văn Toàn SLNA có trận thứ hai liên tiếp chơi thiếu người khi trung vệ 21 tuổi Thái Bá Sang bị đuổi khỏi sân sau pha phạm lỗi với Nguyễn Văn Toàn bên phía HAGL ở vòng 2 V.League chiều 22/1.

HLV Park: 'Trọng trách bảo vệ ngôi vô địch là một gánh nặng'

HLV Park Hang-seo thừa nhận áp lực tăng lên gấp đôi trong năm 2021, nhưng sẽ cố gắng hết sức để giúp bóng đá Việt Nam bảo vệ tấm HCV SEA Games và ngôi vô địch AFF Cup.

HLV Park lên tiếng về các thông tin sai sự thật trên mạng

HLV Park Hang-seo cho biết đã nhờ người đại diện để gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, tránh làm ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Đỗ Hải

Bạn có thể quan tâm

TL;DR Hậu trường Thể thao