Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu trợ lý của Vương Kỳ Sơn sắp ra tòa vì tham nhũng

Đổng Hoành, một cựu trợ lý và cộng sự lâu năm của Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, sẽ bị xét xử vì cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng.

Financial Times dẫn thông báo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết ông Đổng Hoành sẽ bị xét xử tại Sơn Đông, Trung Quốc với cáo buộc nhận khoản hối lộ "cực kỳ lớn".

Ông Đổng từng nhiều năm giữ vị trí trợ lý cho ông Vương Kỳ Sơn, người hiện là phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Ông bị cáo buộc "tìm kiếm lợi ích cá nhân" khi giữ cương vị thanh tra kỷ luật cấp cao của Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc trong giai đoạn 2012-2017, tức thời gian ông Vương Kỳ Sơn lãnh đạo cơ quan này.

tham nhung Trung Quoc anh 1

Ông Đổng Hoành, cựu trợ lý của Phó chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, sẽ bị xét xử vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: SCMP.

Cơ quan công tố cũng cáo buộc ông Đổng nhận hối lộ và có các hành vi phi pháp khác khi giữ các vị trí cấp cao tại tỉnh Hải Nam và thành phố Bắc Kinh. Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Đổng từng là thị trưởng của Bắc Kinh trong giai đoạn trước kỳ Thế vận hội 2008.

Trước đó, vào tháng 10/2020, ông Đổng đã bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và điều lệ đảng" - cách gọi gián tiếp cho tội danh tham nhũng. Ông bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 4 năm nay.

Tân Hoa xã cho biết ông Đổng bị khai trừ vì "mất đi lý tưởng, không trung thực và trung thành với đảng".

Theo Financial Times, việc trợ lý thân cận của một nhân vật cấp cao bị cáo buộc tham nhũng là khá hiếm. Trước đó, ông Lệnh Kế Hoạch, cố vấn chính trị của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã lãnh án tù chung thân hồi năm 2016 sau khi bị cáo buộc tham nhũng.

Cựu trợ lý ông Vương Kỳ Sơn bị điều tra tham nhũng

Cộng sự lâu năm của ông Vương Kỳ Sơn bị điều tra với nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng luật pháp và điều lệ đảng, cách gọi gián tiếp cho tội danh tham nhũng.

Bắc Kinh dọn đường cho một loạt lãnh đạo mới ở tuổi 40

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn được cho là người đứng sau sự thăng tiến nhanh chóng của các lãnh đạo trẻ ở độ tuổi 40, chuẩn bị cho thế hệ kế nhiệm.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới