Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu trợ lý của ông Vương Kỳ Sơn lĩnh án tử hình treo

Tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình treo với Đổng Hoành, cựu quan chức cấp cao của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, vì tội danh tham nhũng.

Thông tin trên được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thông báo hôm 28/1, theo South China Morning Post.

Theo tòa án thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, ông Đổng được hoãn thi hành án vì đã tự thú chi tiết tội lỗi của bản thân. Toàn bộ tài sản của ông bị tòa án yêu cầu tịch thu.

Tại Trung Quốc, án tử hình treo - tức tử hình nhưng được hoãn thi hành án - thường được giảm xuống còn tù chung thân sau hai năm.

tro ly vuong ky son bi tu hinh anh 1

Ông Đổng Hoành tại tòa án. Ảnh: South China Morning Post.

Năm 1999, ông Đổng là trợ lý của Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, một nhân vật quan trọng trong chiến dịch phòng chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Khi đó, ông Vương là Phó tỉnh trưởng Quảng Đông và đóng vai trò quan trọng trong giải quyết vụ phá sản của nhiều doanh nghiệp nhà nước.

Ông Đổng bị cáo buộc nhận 463 triệu nhân dân tệ (khoảng 72,9 triệu USD) tiền hối lộ kể từ năm 1999 đến khi bị điều tra năm 2020, khi ông giữ cương vị phó lãnh đạo một đội điều tra ở trung ương của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc.

Ông Đổng bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 4/2021 vì “vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường ám chỉ hành vi tham nhũng.

Ông Đổng là quan chức cấp cao thứ hai nhận án tử hình treo trong năm nay. Trước đó, Phó bí thư tỉnh ủy Quý Châu Vương Quý Ngọc cũng bị tuyên án vì nhận hối lộ 450 triệu nhân dân tệ (hơn 70 triệu USD).

Trung Quốc khai trừ đảng cựu bí thư thành ủy Hàng Châu

Chu Giang Dũng, cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang đã bị khai trừ đảng vì tội tham nhũng và "hỗ trợ hoạt động mở rộng vốn bừa bãi".

Ba quan chức cấp cao Trung Quốc bị khai trừ đảng

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngày 24/1 cho biết đã khai trừ khỏi đảng ba quan chức cấp cao vì tội tham nhũng, và chuyển hồ sơ sang cho các công tố viên để điều tra hình sự.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm