Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Ông Kofi Annan đảm nhiệm vị trí tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ năm 1997 đến 2006, từng được nhận giải Nobel Hòa bình năm 2001. Ông mất tại Thụy Sĩ khi đang chữa bệnh.

Guardian dẫn thông báo từ Liên Hợp Quốc xác nhận ông Kofi Annan đã qua đời ở tuổi 80. Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc người Ghana được biết đến với cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển. 

Theo thông báo từ gia đình Annan và Tổ chức Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc qua đời sau một thời gian điều trị cơn bạo bệnh. 

"Hôm nay, chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự mất mát của một con người vĩ đại, một lãnh đạo, một người có tầm nhìn xa trông rộng: cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan. (Ông đã có) Một cuộc sống trọn vẹn. Một cuộc sống đáng ăn mừng", trang Twitter chính thức của Tổ chức Di cư Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc viết.

cuu tong thu ky Lien Hop Quoc qua doi anh 1
Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80. Ảnh: Getty.

Ông Annan là tổng thư ký thư 7 của Liên Hợp Quốc và là người da màu đầu tiên đảm nhiệm vị trí này. Ông sinh ngày 8/4/1938, tại Ghana, và qua đời ngày 18/8, để lại vợ, bà Nane Annan, và 3 người con. 

Tổ chức Kofi Annan đồng thời mô tả ông là "một chính khách toàn cầu và là người am hiểu các vấn đề quốc tế đã dành cả cuộc đời mình để đấu tranh cho một thế giới hòa bình và công bằng hơn". 

"Bất cứ khi nào có ai đó đang thống khổ hoặc cần được trợ giúp, ông sẽ tìm cách giúp đỡ. Ông đã chạm đến con tim của rất nhiều người bằng sự thông cảm và thấu hiểu sâu sắc. Ông luôn đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân một cách hoàn toàn vị tha, ông tỏa ra sự ấm áp, lòng tốt chân thành trong tất cả mọi việc mà ông làm", thông báo cho biết. 

cuu tong thu ky Lien Hop Quoc qua doi anh 2
Ông Annan được biết đến là người yêu hòa bình. Ảnh: AP.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Annan trở thành đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Syria, dẫn đầu công tác tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những xung đột trong khu vực.

Trong thời gian tại nhiệm, cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc chứng kiến cuộc chiến ở Iraq và đại dịch HIV/AIDS cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. 

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair viết trên Twitter rằng cái chết của cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc khiến ông đau khổ và bị sốc.

"Ông ấy là người bạn tốt mà tôi vừa gặp cách đây vài tuần. Ông Kofi Annan là một nhà ngoại giao vĩ đại, một chính khách đích thực, người đồng nghiệp tuyệt vời của tôi và cũng là người nhận được rất nhiều sự tôn trọng. Ông sẽ được tuỏng nhớ. Tôi dành sự cảm thông sâu sắc nhất cho bà Nane và gia đình ông", cựu thủ tướng Anh viết. 

Bên trong trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York Nổi bật giữa các cao ốc đồ sộ của New York, tòa nhà bề thế của Liên Hợp Quốc là địa điểm làm việc, họp hành của lãnh đạo các quốc gia, đại sứ và phái đoàn quốc tế.

Hội đồng Nhân quyền LHQ lên án chính sách của Tổng thống Trump

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc lên án chính sách chống nhập cư trái phép của Mỹ đã chia cắt trẻ em khỏi gia đình, xem biện pháp này "không khác gì tra tấn".

Kim Jong Un có thể được mời phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres có thể mời ông Kim Jong Un phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra suôn sẻ.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Nobel Liên Hợp Quốc Thế giới