Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Tổng thống Trump rộng cửa trắng án ở Thượng viện

Ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa nói rằng họ phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội, dấu hiệu cho thấy ông Trump khó có khả năng bị kết tội ở Thượng viện.

Các hạ nghị sĩ Dân chủ sẽ trình điều khoản luận tội cựu tổng thống lên Thượng viện vào tối 25/1. Họ hy vọng việc đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump sau cuộc bạo động ngày 6/1 ở Điện Capitol sẽ khiến cựu tổng thống bị kết tội và sau đó cấm tái tranh cử.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Cộng hòa không còn gay gắt như khi bạo loạn vừa diễn ra. Giờ đây, họ đang tập hợp lại để bảo vệ cựu tổng thống.

“Tôi nghĩ phiên tòa thật ngu ngốc, tôi nghĩ nó sẽ phản tác dụng”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida cho biết.

Ông Rubio cũng nói “tôi sẽ bỏ phiếu kết thúc phiên tòa này ngay khi tôi có thể làm điều đó”. Ông tin phiên tòa có hại cho nước Mỹ và làm tăng thêm sự chia rẽ đảng phái.

Khi Hạ viện luận tội ông Trump vào ngày 13/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton của Arkansas nói ông không tin Thượng viện có thẩm quyền kết tội cựu tổng thống. Đến ngày 24/1, ông Cotton nói với AP “ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ lập luận này”.

“Nhiều người Mỹ sẽ nghĩ rằng thật kỳ lạ khi Thượng viện lại dành thời gian để kết tội và cách chức người đàn ông đã rời nhiệm sở một tuần trước”, ông Cotton nói thêm.

dang Cong hoa phan doi luan toi ong Trump anh 1

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton của Arkansas không tin Thượng viện có quyền kết tội ông Trump. Ảnh: AP.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa nghĩ khác, nhưng con số này quá nhỏ để có thể kết tội ông Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney của Utah cho biết: “Tôi tin điều ông Trump bị cáo buộc - kích động bạo loạn - và những gì chúng tôi đã thấy là hành vi phạm tội không thể chối cãi”.

Tuy nhiên, ông Romney dường như là một ngoại lệ của đảng Cộng hòa.

dang Cong hoa phan doi luan toi ong Trump anh 2

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, thành viên hiếm hoi của Cộng hòa muốn ông Trump chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

“Nếu việc luận tội và xét xử các cựu tổng thống là một ý tưởng hay, vậy luận tội cựu tổng thống Dân chủ khi đảng Cộng hòa kiểm soát quốc hội vào năm 2022 thì sao? Hãy nghĩ về điều đó và làm những gì tốt nhất cho đất nước", Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn của Texas viết trên Twitter vào ngày 23/1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso của Wyoming nhận xét đảng Dân chủ đang gửi thông điệp rằng "lòng căm thù với Donald Trump quá mạnh mẽ" nên họ sẽ tổ chức một phiên tòa khiến các ưu tiên chính sách của ông Joe Biden bị trì hoãn.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson của Wisconsin nói phe Dân chủ đang chọn "sự báo thù" thay vì an ninh quốc gia lúc tân tổng thống cố gắng thiết lập chính quyền.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell chưa cho biết ông sẽ bỏ phiếu ra sao hoặc nói về bất kỳ chiến lược pháp lý nào. Ông McConnell cũng nói với các đồng nghiệp đảng Cộng hòa rằng đây sẽ là một cuộc bỏ phiếu của lương tâm.

Các cuộc tranh luận trong phiên tòa này sẽ bắt đầu vào ngày 8/2.

Việc bãi bỏ phiên tòa bằng một cuộc biểu quyết sớm có thể sẽ không thành công vì đảng Dân chủ hiện kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, việc kết tội cựu tổng thống cũng sẽ khó thành hiện thực vì phe Dân chủ cần có sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Các thành viên rời bỏ Mar-a-Lago sau thất bại của ông Trump

Nhiều thành viên của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đang rời đi vì họ không muốn có bất kỳ sự liên quan nào với cựu Tổng thống Donald Trump, theo tác giả của cuốn sách về nơi này.

Biểu tình khắp Brazil đòi luận tội tổng thống vì chống dịch thất bại

Hàng nghìn người Brazil, cả cánh tả lẫn cánh hữu, đã xuống đường biểu tình trong xe hơi để đòi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro do xử lý kém dịch bệnh.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới