Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Peru để lại thư tuyệt mệnh hé lộ nguyên nhân tự sát

Trong thư tuyệt mệnh, cựu tổng thống Alan Garcia cho biết tự sát để tránh bị làm nhục dưới bàn tay của các đối thủ chính trị đang thao túng cuộc điều tra tham nhũng tại Peru.

Theo Reuters, bức thư tuyệt mệnh được cho là của cựu tổng thống Peru Alan Garcia được con gái của ông đọc trước hàng nghìn người trong đám tang của cha mình hôm 19/4.

"Tôi sẽ không bị sỉ nhục. Tôi đã chứng kiến những người khác bị còng tay dẫn đi, sống cuộc sống khốn khổ, nhưng Alan Garcia sẽ không chịu sự bất công như vậy", bức thư tuyệt mệnh của cựu tổng thống Alan Garcia có đoạn.

Bức thư nhấn mạnh những rạn nứt chính trị sâu sắc đang làm biến chất cuộc điều tra nghi án tham nhũng và hối lộ liên quan tới tập đoàn Odebrecht tại Peru cũng như trên khắp Mỹ Latin.

cuu tong thong Peru anh 1
Đám tang cựu tổng thống Alan Garcia hôm 19/4 tại thủ đô Lima. Ảnh: Reuters.

"Giữa những tin đồn và thù ghét, tôi đã chứng kiến những công tố viên chỉ đi làm nhục người khác, thay vì tìm kiếm sự thật. Vì lẽ đó, tôi ra đi để lại phẩm giá cho con cái mình, để lại niềm tự hào cho bạn bè, còn với kẻ thù, thi hài tôi là biểu tượng của sự miệt thị dành cho họ", bức thư có đoạn.

Các công tố viên Peru cho biết đã thu thập đủ chứng cứ để bắt giam cựu tổng thống Garcia nhằm phục vụ phiên tòa xét xử nghi án tham nhũng, nhận hối lộ liên quan tới tập đoàn Odebrecht. Tuy nhiên, ông Garcia kiên quyết bác bỏ các cáo buộc, gọi đây là âm mưu tấn công chính trị của các đối thủ.

Sau cái chết của ông Garcia hôm 17/4, chính quyền đương kim Tổng thống Martin Vizcarra đã đề nghị tổ chức quốc tang danh dự dành cho cựu tổng thống từng điều hành đất nước Peru trong 2 nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, gia đình Garcia đã từ chối lời đề nghị. Đám tang cựu tổng thống Garcia được tổ chức với sự tham gia của các bạn bè và chiến hữu của cựu tổng thống.

cuu tong thong Peru anh 2
Cựu tổng thống Peru Alan Garcia. Ảnh: AFP.

Vụ tự sát của cựu tổng thống Garcia được cho là sẽ càng thổi bùng sự chia rẽ và mâu thuẫn giữa chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Vizcarra và phe cánh hữu đối lập tại quốc hội, với nhiều thành viên là đồng minh của cựu tổng thống Garcia.

Cựu tổng thống Alan Garcia tự bắn vào đầu hôm 17/4 khi cảnh sát bao vây ngôi nhà của ông tại thủ đô Lima, chuẩn bị tiến hành bắt giữ. Ông Garcia đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện nhưng tử vong không lâu sau đó.

Trước đó, tòa án Peru đã ra lệnh bắt tạm giam cựu tổng thống hôm 16/4 để phục vụ điều tra nghi án tham nhũng. Ông Garcia bị cáo buộc nhận hối lộ đổi lấy việc trao hợp đồng xây dựng dự án tàu điện ngầm ở thủ đô Lima cho tập đoàn Odebrecht trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình (2006-2011).

Cựu tổng thống Peru tự bắn vào đầu khi cảnh sát ập tới bắt

Cựu tổng thống Peru tự sát trước khi bị cảnh sát bắt giữ trong vụ điều tra ông này có liên quan tới cáo buộc hối lộ. Ông qua đời trong lúc được cấp cứu tại bệnh viện.

50 triệu năm trước, cá voi có 4 chân và di chuyển trên bộ như rái cá

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy một hóa thạch trong tình trạng tốt của tổ tiên cá voi, một loài lưỡng cư bốn chân từng sống ở cả trên đất liền và dưới đại dương.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới