Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Tổng thống Obama chỉ trích ông Trump, lãnh đạo Nga và Trung Quốc

Phát biểu tại COP26, cựu Tổng thống Barack Obama thẳng thừng chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump, cũng như hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc.

Theo Guardian, cựu Tổng thống Obama ngày 8/11 chỉ trích người kế nhiệm vì ông Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

"Một số tiến bộ tại Mỹ đã dừng lại khi người kế nhiệm tôi rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris ngay năm đầu nhiệm kỳ. Điều này làm tôi thực sự rất buồn", ông Obama nói.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ khẳng định với việc chính quyền Joe Biden tái gia nhập Hiệp định Paris, "chính phủ Mỹ một lần nữa tham gia và sẵn sàng đảm trách vai trò lãnh đạo".

Obama chi trich Trump anh 1

Cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Ông Obama đồng thời chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì không tham dự COP26 trong khi phần lớn lãnh đạo thế giới đều có mặt.

Cựu Tổng thống Obama cho rằng ảnh hưởng của đại dịch, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc đã gây tổn hại cho tiến trình hợp tác quốc tế, từ đó ảnh hưởng tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

"Nếu có một điều cần vượt qua tranh đấu chính trị và toan tính địa chính trị, đó là biến đổi khí hậu. Thế giới cần ra tay hành động và cần hành động ngay bây giờ", ông Obama nói.

"Hợp tác quốc tế luôn là điều khó khăn, và càng khó hơn nữa trong bối cảnh thông tin sai lệch trên các mạng xã hội. Để mọi người cùng phối hợp hành động trên quy mô toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian, mà thời gian là thứ chúng ta không có nhiều", ông Obama cho biết thêm.

Cựu tổng thống Mỹ đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ tuyên truyền tới người thân về biến đổi khí hậu, ông cho biết cần chuyển hóa những người chưa tin hoặc thờ ơ trước biến đổi khí hậu.

"Chúng ta phải khiến thêm những người khác lắng nghe, chúng ta không thể chỉ trách móc hay nói xấu họ", ông Obama nói.

Bọc chăn chống lửa bảo vệ cây cổ thụ lớn nhất thế giới Cháy rừng ở California đe dọa sự sống của hàng loạt sinh vật trong Vườn quốc gia Sequoia. Các nhân viên cứu hỏa đã bọc chăn chống lửa quanh gốc cây cổ thụ lớn nhất thế giới.

Dự định bất thành của ông Biden tại COP26

Tổng thống Joe Biden kỳ vọng sử dụng ảnh hưởng cá nhân để thu hút đồng thuận của lãnh đạo các nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng ông đối mặt thực tế khó khăn hơn.

Sau gần một năm, chính quyền Biden vẫn chưa rõ cách đối phó Trung Quốc

Lầu Năm Góc vẫn chưa thể trình lên Tổng thống Joe Biden phương án hiệu quả để đối phó với các thách thức mà Trung Quốc tạo ra cho Mỹ, đặc biệt tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm