Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tự nộp mình cho cảnh sát

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tự nộp mình cho cảnh sát để chấp hành án tù về tội khinh thường tòa án, sau khi ông từ chối ra tòa làm chứng trong cuộc điều tra tham nhũng.

“Gửi người Nam Phi và thế giới, (cựu) Tổng thống Zuma đã quyết định tuân thủ lệnh bắt giữ. Ông ấy sẽ nộp mình cho trại tạm giam ở tỉnh KwaZulu-Natal”, quỹ của ông Zuma xác nhận vào tối 7/7 (giờ địa phương), BBC đưa tin.

Ông Zuma, 79 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ, phát ngôn viên cảnh sát Lirandzu Themba xác nhận với Guardian.

Tong thong Nam Phi anh 1

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh: AP.

Cảnh sát được lệnh bắt giữ ông Zuma vào tối 7/7 nếu ông không xuất hiện. Hạn chót này được đặt ra sau khi vị cựu tổng thống không ra trình diện vào ngày 4/7.

Tuần trước, ông Zuma bị tòa án hiến pháp Nam Phi tuyên phạt 15 tháng tù vì tội khinh thường tòa án, sau khi ông không ra làm chứng trong cuộc điều tra vào hành vi tham nhũng trong 9 năm ông cầm quyền.

Ông Zuma bị buộc phải từ chức tổng thống vào năm 2018. Trước ông, chưa một vị cựu tổng thống Nam Phi nào phải ngồi tù.

Tuy bị chính đảng của mình buộc từ chức, vị cựu tổng thống vẫn được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là tại quê nhà KwaZulu-Natal.

Trước khi cựu tổng thống tự nộp mình, một đám đông xếp hàng chắn trước nhà ông vào ngày 7/7.

Một nhóm sĩ quan cảnh sát cấp cao phải dành nhiều tiếng trong nhà ông Zuma để đàm phán về vụ bắt giữ với vị cựu tổng thống.

Ông Zuma từng nhiều lần khẳng định mình là nạn nhân của âm mưu chính trị.

Trong một vụ án khác, ông Zuma hồi tháng 6 từng phủ nhận tội trạng trong phiên tòa xét xử tội tham nhũng liên quan tới thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 5 tỷ USD từ thập niên 1990.

Nữ hoàng Zulu đột ngột qua đời sau một tháng nhiếp chính

Hoàng gia Zulu ở Nam Phi thông báo Nữ hoàng Shiyiwe Mantfombi Dlamini Zulu đã qua đời vì bệnh lạ, sau một tháng thừa kế ngai vàng từ người chồng đã khuất.

Nam Phi vứt bỏ 2 triệu liều vaccine Covid-19

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Nam Phi ngày 13/6 tuyên bố không triển khai tiêm chủng đối với 2 triệu liều vaccine Johnson & Johnson sau sự cố nhiễm bẩn tại một nhà máy ở Mỹ.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm