Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Mugabe muốn làm nông sau khi 'về hưu'

Với sức khỏe tốt, cựu tổng thống Robert Mugabe 93 tuổi đang mong chờ cuộc sống mới, muốn làm nông và sống ở vùng nông thôn của Zimbabwe.

Cháu trai cựu tổng thống Zimbabwe ngày 26/11 cho biết ông Robert Mugabe hiện trong tình trạng sức khỏe và tinh thần tốt sau khi chấp nhận từ chức dưới sức ép của quân đội, chấm dứt 37 năm cầm quyền.

"Ông ấy ổn. Tôi đã gặp ông và thấy ông rất vui vẻ", Leo Mugabe, cháu trai ông Robert Mugabe, nói với AFP. "Ông ấy đang thực sự mong chờ cuộc sống mới, làm nông và sống ở vùng nông thôn".

Leo Mugabe từ chối nói về khoản tiền 10 triệu USD "lương hưu" mà nhiều nguồn tin cho hay cựu tổng thống 93 tuổi được hưởng như một phần trong thỏa thuận từ chức của ông.

Mugabe muon lam nong anh 1
Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: Reuters.

Cháu trai của ông Mugabe tiết lộ thêm rằng bà Grace, vợ cựu tổng thống, đang tập trung vào kế hoạch xây dựng một trường học để vinh danh chồng.

"Tôi thích tinh thần của bà ấy. Bà đã ở bên ông Mugabe suốt quãng thời gian qua. Bà là một người tuyệt vời", Leo Mugabe nói. "Bà ấy muốn thực hiện dự án trường Đại học Robert Mugabe để họ có thể tiếp tục theo đuổi điều gì đó".

Hồi tháng 8, chính phủ Zimbabwe công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở giáo dục sau đại học trị giá 1 tỷ USD cách thủ đô Harare 35 km. Dư luận trong nước chỉ trích dữ dội kế hoạch này vì cho rằng ảnh hưởng xấu đến kinh tế Zimbabwe. 

Xung đột ở Zimbabwe nổ ra khi ông Mugabe cách chức phó tổng thống của Mnangawa nhằm dọn đường cho vợ mình là bà Grace Mugabe kế nhiệm. Giới quân sự Zimbabwe, vốn có quan hệ thân thiết với Mnangagwa, đã gây áp lực buộc ông Mugabe từ chức.

Tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11. Ông trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của Zimbabwe kể từ khi đất nước độc lập năm 1980.

Mugabe muon lam nong anh 2
Hashtag tuần qua: Kỷ nguyên mới cho Zimbabwe sau gần 4 thập kỷ Robert Mugabe đã từ chức sau 37 năm cầm quyền, để lại một quốc gia lụn bại. Chính trị gia "cá sấu" Emmerson Mnangagwa nay trở thành tổng thống, mở ra kỷ nguyên mới cho Zimbabwe.

Binh biến ở Zimbabwe: Những kẻ bịt mặt cùng AK-47

Cựu bộ trưởng Tài chính Zimbabwe kể về vụ đột kích bất ngờ vào nhà ông, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình ở đất nước châu Phi này.

Âm mưu ám sát và sự phản bội: Bí mật đằng sau vụ lật đổ Mugabe

Cuộc binh biến tại Zimbabwe dẫn đến sự ra đi của ông Mugabe là cú chốt hạ trong kế hoạch diễn ra hàng tháng trời, trải dài từ Harare đến Johannesburg đến cả Bắc Kinh.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới