Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu tổng thống Bush 'con' viết gì về tổng thống Bush 'cha'?

"Hàng triệu người Mỹ sẽ biết câu chuyện của cha. Nhưng ngay từ nhỏ, tôi đã thuộc nằm lòng", Tổng thống Bush "con" viết về cha như vậy.

Trong cuốn hồi ký Những thời khắc quyết định (Decision Points) xuất bản năm 2010 (NXB Thế Giới phát hành năm 2015 theo bản dịch của Sơn Phạm), hai năm sau khi rời Nhà Trắng, George W. Bush, tổng thống thứ 43 của Mỹ, cho biết, ông không định viết quá chi tiết về cuộc sống hay nhiệm kỳ tổng tống của mình mà chỉ tập trung vào phần quan trọng nhất trong công việc là ra quyết định.

Tuy nhiên, Bush "con" vẫn không thể bỏ qua những trang viết về gia đình, trong đó có những kỷ niệm đẹp về người cha của mình, cựu tổng thống thứ 41 của Mỹ George H. W. Bush, người vừa qua đời ngày 30/11 ở tuổi 94.

"Tôi là con trai cả của George và Babara Bush", ông viết ngay trong chương đầu tiên của cuốn hồi ký. "Cha tôi mặc áo lính trong Thế chiến II, kết hôn với người yêu ngay sau khi trở về nhà và nhanh chóng bắt đầu một gia đình mới".

Vị tổng thống con tự hào kể rằng, cha ông đã gia nhập hải quân vào ngày sinh nhật lần thứ 18 của mình và trở thành phi công trẻ tuổi nhất lúc đó, dù ông đã được nhận vào Đại học Yale.

Trước khi lên tàu ra Thái Bình Dương, ông đã yêu một cô gái xinh đẹp tên là Barbara Piere. "Cha ngay lập tức nói với bạn bè rằng mình sẽ cưới cô gái ấy. Và để ghi nhớ, cha sơn tên cô gái ở sườn máy bay", ông Bush "con" viết.

George W. Bush,  tong thong my,  Bush anh 1
Tổng thống Bush "con" dành nhiều lời yêu thương để viết về người cha của mình trong cuốn hồi ký.

Vụ máy bay của Bush "cha" bị bắn hạ cũng được người con kể lại chi tiết. Theo đó, vào tháng 9/1944, khi Bush "cha" đang lái máy bay tấn công hòn đảo Chichi-Jima thì chiếc TBM Avenger của ông bị trúng hỏa lực của Nhật Bản.

Lúc đó, máy bay vẫn lao với tốc độ khoảng 320 km/h và ông quyết tâm thả bom trúng mục tiêu rồi mới giục đồng đội nhảy dù, và nhảy ngay sau đó. Một mình đơn độc giữa biển Nam Thái Bình Dương, ông bơi đến bám vào chiếc đệm ghế trước của máy bay đang nổi trên biển.

George W. Bush viết về tinh thần đồng đội của cha: "Khi được một chiếc tàu ngầm cứu, ông được biết có thể về nhà. Thế nhưng, thay vào đó, cha trở lại phi đội cũ. Nhiệm vụ của cha kết thúc ngay trước Giáng sinh và ngày 6/1/1945, cha kết hôn với mẹ tại nhà thờ của gia đình ở Rye, New York".

Theo Bush "con", kỷ vật mà ông thích nhất trong cuốn sổ lưu niệm của cha là mảnh cao su từ chiếc bè đã cứu mạng người cha. Tuy nhiên, Bush "cha" ít khi kể với con về cuộc chiến vì ông không thích khoe khoang. "Mẹ tôi ngưỡng mộ cha vì thế. Sau này lớn lên, tôi kính trọng thêm nhiều người nữa. Nhưng sự thật là tôi chưa bao giờ phải kiếm tìm một hình mẫu. Tôi là con trai của George Bush", ông viết.

Bush "con" kể lại sau chiến tranh, cha mẹ ông chuyển đến New Haven để cha ông theo học tại Yale. Tại đây, ông là một vận động viên cừ khôi - cầu thủ chặn gôn 1 và là đội trưởng đội bóng chày. "Mẹ đến xem gần như tất cả các trận đấu, ngay cả trong mùa xuân năm 1946, khi đang mang thai tôi".

Ông Bush "cha" là học viên xuất sắc ở trường, khi hoàn thành chương trình Phi Beta Kappa - cộng đồng dành cho những sinh viên xuất sắc của khối ngành khoa học xã hội và nhân văn tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ - chỉ trong hai năm rưỡi. Vị tổng thống con kể rằng đã tham dự lễ phát bằng của cha trong vòng tay mẹ và ngủ gà ngủ gật trong suốt buổi lễ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều người nghĩ rằng Bush "cha" sẽ đến phố Wall, vì cha của ông là cộng sự sáng lập một ngân hàng đầu tư thành công, nhưng Bush "cha" lại quyết định đưa gia đình đi về hướng Tây, ở California rồi sau đó là Texas để tìm kiếm cơ hội, sau đó thành công trong lĩnh vực khoan dầu ngoài khơi Vịnh Mexico.

Bush "con" kể lại khoảnh khắc ông tự hào nhất lúc bé, khi ông 11 tuổi. "Cha tôi và tôi đang chơi ném - bắt bóng chày trong sân. Đột nhiên, cha ném một cú nhanh, mạnh nhưng tôi đã tóm gọn quả bóng trong găng của mình. 'Con trai, con đã lên trình rồi đấy', cha mỉm cười nói. 'Giờ thì cha có thể ném cho con bất kỳ quả khó nào cha muốn'".

Gia đình Bush có một người em gái bị bạch cầu, một dạng ung thư gần như không thể chữa được lúc đó. Ông Bush "con" nhớ rằng, sáng nào cha ông cũng đi lễ nhà thờ vào lúc 6h30 để cầu nguyện cho con.

Cha mẹ George W. Bush chưa bao giờ áp đặt ý muốn lên ông. Họ luôn khuyến khích con cái tự tìm ra con đường cho riêng mình.

Theo Bush "con", trong nhiều năm liền, có rất nhiều suy đoán về mối quan hệ giữa cha con ông. "Tôi cho rằng đây là điều tự nhiên đối với cặp cha con cùng là tổng thống lần đầu tiên sau 172 năm. Sự thật đơn giản là tôi ngưỡng mộ cha. Tôi ngưỡng mộ những thành tựu của cha".

"Từ khi còn niên thiếu, tôi đã theo thật sát con đường của cha, từ các ngôi trường Andover, Yale và sau đó là phi công quân sự. Khi lớn tuổi hơn, tôi nhận ra một điều quan trọng: Không ai bắt tôi phải theo kịp kỷ lục của cha và tôi cũng chẳng cần như vậy. Cha và tôi hoàn toàn khác nhau", vị tổng thống Mỹ đúc kết. "Mục tiêu của tôi là xây dựng bản sắc và tìm ra con đường của riêng mình".

Bên cạnh những phần rất ngắn về gia đình, cuốn hồi ký Những thời khắc quyết định của cựu tổng thống George W. Bush đi sâu vào những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời chính trị của ông, từ việc bỏ rượu, chạy đua vào Nhà Trắng, đến việc điều hành nước Mỹ trong các cuộc chiến tranh Afganistan, Iraq, thảm họa bão Katrina...

Lê Tiên Long

Bạn có thể quan tâm

Sách hay