Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma lĩnh 17 năm tù vì buôn thuốc giả

HĐXX tuyên Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù - thấp hơn so mức VKS đề nghị; Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) 20 năm tù.

Chiều 1/10, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với vụ án Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù (thấp hơn mức đề nghị 18-19 năm tù của VKSND). Còn Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) lĩnh 20 năm tù.

8 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-12 năm tù. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bộ Y tế đang che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục quản lý Dược

Trong những ngày xét xử, bị cáo Hùng tỏ ra ăn năn, hối hận về việc làm của mình. Tuy nhiên, Hùng mong tòa xem xét hành vi của bị cáo là buôn thuốc kém chất lượng để kiếm lời chứ không phải thuốc giả.

Bị cáo Cường không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng bản thân bị oan. Cường khai tất cả giấy tờ đều nhận từ Raymundo (quốc tịch Philippines); tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa tìm ra người này. Các bị cáo còn lại thành khẩn nhận tội, mong HĐXX khoan hồng để sớm trở về với gia đình, xã hội.

tuyen an VN Pharma anh 1
HĐXX đưa ra phán quyết đối với các bị cáo. Ảnh: Lê Quân.

H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng là vấn đề gây tranh cãi trong những ngày xét xử vừa qua. Bị cáo Hùng cho rằng thuốc chỉ giả về nhãn mác xuất xứ, tức là giả về nguồn gốc, còn chất lượng thì hoàn toàn thật.

Doanh nhân Ngô Nhật Phương (chồng ca sĩ Trang Nhung) có mặt tại tòa với vai trò người liên quan, cũng khẳng định H-Capita là thuốc thật 100%. Trước đó, ông Phương còn cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ trình cho tòa tài liệu chứng minh thuốc được sản xuất tại Ấn Độ và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế cho rằng thuốc H-Capita có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất ở một nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng. Do đó, thuốc đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh, không phải thuốc giả.

Tuy nhiên, VKSND TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm H-Capita là thuốc giả về nguồn gốc và chất lượng. Cơ quan công tố còn cho rằng Bộ Y tế đang che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong việc cấp giấy phép nhập khẩu các lô thuốc H-Capita.

tuyen an VN Pharma anh 2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 17 tù. Ảnh: Lê Quân.

Không trả hồ sơ để điều tra lại vụ án

Việc bị cáo Cường tại tòa khai bị mớm cung, HĐXX nhận định lời khai không có cơ sở. Quá trình tranh luận, các luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ; tòa nhận thấy các tài liệu chứng cứ đã được nêu đầy đủ trong hồ sơ vụ án nên không chấp nhận đề nghị này.

Để nhập khẩu thuốc H-Capita vào Việt Nam, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo các bị cáo làm giả hồ sơ, sử dụng con dấu giả, giả hợp đồng để hợp thức hóa việc nhập khẩu lô thuốc H-Capita nhằm kiếm lời.

Về bản chất thuốc H-Capita, HĐXX nhận định cần phải dựa vào các kết quả kiểm nghiệm và tài liệu khoa học chứ không phải những tranh luận tại tòa. Tòa cho rằng cơ quan điều tra đã xác định thuốc không có xuất xứ sản xuất tại Canada.

Sau đó, Bộ Y tế có văn bản trả lời từ kết quả của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM thể hiện lô thuốc H-Capita kém chất lượng, không được sử dụng cho người. Tại tòa, Hội đồng giám định trình bày tạp chất của thuốc tăng dần theo thời gian là đúng khoa học.

Đối chiếu theo Luật Dược 2005, HĐXX có đủ cơ sở xác định 9.300 hộp thuốc H-Capita giả về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Do đó, tòa có đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

tuyen an VN Pharma anh 3
HĐXX nhận định bị cáo Võ Mạnh Cường đóng vai trò cầm đầu trong vụ án. Ảnh: Lê Quân.

Việc xin giấy phép nhập khẩu thuốc H-Capita trải qua nhiều công đoạn, vai trò của các bị cáo trong vụ án có sự phân hóa khác nhau. Trong đó, bị cáo Võ Mạnh Cường đóng vai trò cầm đầu trong vụ án.

Tòa nhận định bị cáo Cường mua thuốc từ Raymundo nên hơn ai hết phải biết rõ chất lượng của lô thuốc H-Capita; tuy nhiên, Cường lại thông đồng với Hùng để nâng khống giá thuốc. Bị cáo Cường hoàn toàn ý thức được hành vi của mình, có vai trò tích cực trong vụ án.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Mạnh Hùng được đánh giá đóng vai trò chỉ đạo các nhân viên trong VN Pharma làm giả hồ sơ, giấy tờ để nhập khẩu thuốc.

Tòa buộc các bị cáo không được hành nghề trong thời hạn 5 năm từ khi chấp hành xong hình phạt. Buộc bị cáo Quốc và Hùng liên đới nộp lại số tiền hơn 4 tỷ đồng, Cường phải nộp lại hơn 2 tỷ đồng.

Kiến nghị điều tra việc cấp tài liệu mật cho chồng ca sĩ Trang Nhung

HĐXX kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra cần nhanh chóng điều tra các phần tách ra của vụ án; trong đó có đối tượng Raymundo. Theo tòa, vai trò của người này rất lớn, cung cấp thuốc H-Capita cũng như toàn bộ hồ sơ giả của thuốc.

Người này cũng thường xuyên qua Việt Nam nhiều lần. Do đó tòa kiến nghị điều tra về Raymundo.

tuyen an VN Pharma anh 4
 Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Minh Hùng rời tòa. Ảnh: Lê Quân.

Theo tòa, hiện tượng các công ty kinh doanh dược nâng khống giá thuốc, chuyển tiền ra nước ngoài rồi chuyển ngược lại để cạnh tranh, làm cho thuốc “đội” giá, ảnh hưởng đến các bệnh nhân, nhất là người nghèo. Do đó, tòa kiến nghị Bộ Y tế rà soát lại các giá thuốc, đặc biệt là các loại thuốc nhập khẩu nhằm điều chỉnh giá thuốc hợp lý.

Việc cấp giấy phép thuốc hiện vẫn còn lỏng lẻo. Do đó, tòa đề nghị Cục Quản lý dược nhanh chóng rà soát quy trình cấp phép, khắc phục lỗ hỏng pháp lý để tránh trường hợp như vụ án này.

Việc VKS kiến nghị điều tra liên quan đến việc cung cấp tài liệu mật cho ông Ngô Nhật Phương (chồng ca sĩ Trang Nhung), tòa chuyển yêu cầu của VKS cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

tuyen an VN Pharma anh 5
 

Kiến nghị điều tra việc lộ bí mật Nhà nước liên quan vụ VN Pharma

VKS cho rằng ông Ngô Nhật Phương không có thẩm quyền nhưng lại có tài liệu mật của Bộ Y tế. Do đó, cơ quan công tố kiến nghị điều tra các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật