Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu tổng giám đốc Vietsovpetro lĩnh 42 tháng tù

Tòa sơ thẩm xác định hành vi của 2 bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy gây nguy hiểm cho xã hội, là hành vi tham nhũng gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín Nhà nước.

'Bóng hồng' Oceanbank nói về những lần đưa tiền tỷ cho Vietsovpetro Cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu khai đã 5 lần vào Vũng Tàu để đưa nhiều tỷ đồng lãi ngoài cho cựu lãnh đạo Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro).

Ngày 22/3, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết với 2 bị cáo Từ Thành Nghĩa (57 tuổi, cựu Tổng giám đốc Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro) và Võ Quang Huy (58 tuổi, cựu Chánh kế toán đơn vị này).

Phiên xử diễn ra từ một ngày trước. Được tòa triệu tập, 2 bị can Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc nhà băng) xin xét xử vắng mặt. Riêng Nguyễn Minh Thu (đồng chức vụ ông Sơn) đến tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo bản án sơ thẩm, giai đoạn 2013-2014, Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào Oceanbank. Cụ thể, bị cáo Nghĩa đã ký 10 hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn 1.900 tỷ đồng và 5 hợp đồng khác trị giá 55 triệu USD. Huy là người ký duyệt các giấy tờ liên quan để trình Tổng giám đốc.

Để Huy và Nghĩa tiếp tục ủng hộ việc gửi tiền của VSP vào nhà băng, Nguyễn Minh Thu đã chi tiền lãi ngoài, hay còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng cho 2 bị cáo. Tuy nhiên, các bị cáo đã sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân, không báo với cơ quan.

Tuyen an ong Tu Thanh Nghia anh 1
Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (đeo kính) và Võ Quang Huy nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoàng Lam.

Tòa sơ thẩm xác định, Từ Thành Nghĩa đã 3 lần nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng30.000 USD (tương đơng tổng hơn 2,1 tỷ). Tại tòa, ông Nghĩa đã thừa nhận chiếm đoạt khoản tiền này.

Với Võ Quang Huy, bị án Thu khai có 5 lần đưa tiền lãi ngoài cho Huy với tổng số tiền 5,2 tỷ đồng130.000 USD (tương đương tổng hơn 7,9 tỷ). Quá trình điều tra và tại tòa, cựu Chánh kế toán VSP xác nhận 5 lần lấy tiền. Tuy nhiên, bị cáo Huy chỉ thừa nhận đã nhận 2,7 tỷ và 70.000 USD.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Minh Thu về các lần đóng gói tiền trước khi chi cho đối tác, Thu chỉ thực hiện một mình và không có ai chứng kiến. Do đó, HĐXX nhận thấy chưa có cơ sở vững chắc để kết luận Võ Quang Huy đã nhận gần 8 tỷ đồng từ Thu.

Trong vụ án này, tòa quy buộc các bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền không đúng quy định của pháp luật.

“Đây là hành vi tham nhũng bị pháp luật cấm, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Nhà nước”, chủ tọa Vũ Quang Huy nhấn mạnh.

HĐXX xác định, bị cáo Nghĩa đã chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng. Võ Quang Huy chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng.

Từ các nhận định đó, tòa tuyên bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Võ Quang Huy 7 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Xét xử cựu sếp Vietsovpetro: Cuộc đối chất về những phong bì tiền tỷ

Cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu khai đã chi gần 8 tỷ đồng lãi ngoài cho Chánh kế toán Vietsovpetro, tuy nhiên phía đối tác nói chỉ nhận được nửa số tiền đó.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật