Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng không được đặc xá

Theo Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Sơn, ông Bùi Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc PMU 18 không nằm trong số hơn 4.000 phạm nhân được đặc xá năm 2016.

Sáng 30/11, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2016 do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức, ông Nguyễn Sơn, Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, cho biết phạm nhân Bùi Tiến Dũng có đơn đề nghị xét đặc xá.

Ông Dũng bị kết án 23 năm tù, đã thụ án hơn 10 năm, hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện đặc xá nên không nằm trong danh sách hơn 4.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Hai ngày trước, có thông tin cho rằng ông Bùi Tiến Dũng - cựu Tổng giám đốc PMU 18 đang làm các thủ tục để đề nghị được xem xét đặc xá.

Bui Tien Dung khong duoc dac xa anh 1
Ông Bùi Tiến Dũng tại phiên xử sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Ông Giang Sơn, Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết việc xét quyết định đặc xá đợt này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không được đặc xá.

Do đó, số phạm nhân được đặc xá năm 2016 ít hơn các lần trước đó, gồm 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 204 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Theo thượng tướng Nguyễn Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an, trong số các phạm nhân được tha tù trước thời hạn, có 689 phạm nhân nữ, 14 người nước ngoài. Phạm nhân nhiều tuổi nhất được đặc xá năm nay 84 tuổi, người trẻ nhất 16 tuổi.

Theo danh sách, có 144 phạm nhân phạm tội về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá. Tổng số tiền họ nộp theo hình phạt bổ sung là hơn 700 triệu đồng, trong đó phạm nhân nộp nhiều nhất là 191 triệu.

Số phạm nhân mang án Giết người được tha tù trước thời hạn là 109 trường hợp. Có một phạm nhân phạm tội về an ninh quốc gia được đặc xá năm 2016.

9 năm trước, ông Bùi Tiến Dũng bị kết án về 3 tội danh Đánh bạc, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với tổng hình phạt 23 năm tù.

Trong quá trình chấp hành án tại Trạm giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên), cơ quan y tế kết luận phạm nhân này mắc ung thư phổi.

Do bị bệnh hiểm nghèo nên ông Dũng được Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để về nhà chữa bệnh, giao cho phường Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội) quản lý.

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng làm đơn xin đặc xá

Ông Bùi Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc PMU 18, đã làm các thủ tục để đề nghị được xem xét đặc xá.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật