Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Tổng giám đốc Navibank lĩnh 13 năm tù, Navibank nộp lại 24 tỷ

HĐXX cũng đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ nhân viên Vietinbank có hay không giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt tiền của Navibank.

Chiều 19/3, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 10 cựu cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân - NCB) về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Navibank) 13 năm tù, Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ) 11 năm tù, Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế Navibank) 7 năm tù. 7 bị cáo còn lại từ 7-12 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái.

Về trách nhiệm dân sự, Ngân hàng Navibank phải nộp lại 24,3 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, HĐXX đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ nhân viên Vietinbank có giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt tiền của Navibank hay không.

can bo navibank linh an anh 1
Các bị cáo của ngân hàng Navibank đứng nghe tuyên án. Ảnh: Hoài Thanh.

HĐXX nhận định quá trình điều tra của cơ quan tố tụng đúng pháp luật, không có căn cứ cho thấy xảy ra tình trạng ép cung. Các bị cáo được tại ngoại viết tường trình đúng quy định pháp luật.

Việc VKS không đưa các tài liệu như sao kê, bản án phúc thẩm số 02... liên quan đến số tiền chiếm đoạt tại Navibank, dẫn đến thiếu tính xác thực; tuy nhiên, HĐXX xét thấy điều này không ảnh hưởng đến tính chất của vụ án.

Các bị cáo đã lập các hợp đồng giả nhằm hưởng lãi suất cao và Navibank đã hưởng lợi số tiền hơn 24,3 tỷ đồng nhờ lãi suất ngoài. Tài sản đảm bảo không cân đối với số tiền cho vay, không phù hợp với luật Tổ chức Tín dụng 2010, thông tư số 02.

Do vậy, HĐXX cho rằng các bị cáo đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. HĐXX cũng nhận định quan điểm của các bị cáo, luật sư về việc thân chủ của họ không phạm tội là không có căn cứ.

can bo navibank linh an anh 2
Qua những ngày xét xử, các luật sư bào chữa đều cho rằng các bị cáo vô tội. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như lấy danh nghĩa Quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, để huy động tiền. Như đã gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện các đơn vị, cá nhân rồi hứa hẹn trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới.

Khi các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào tài khoản, Huyền Như đã lập các chứng từ, giả chữ ký chủ tài khoản, rồi dùng tiền chiếm đoạt được để trả nợ vay cá nhân của Huyền Như. Trong số gần 4.000 tỷ đồng chiếm đoạt, Navibank bị thiệt hại 200 tỷ đồng.

Tháng 11/2010, Huyền Như biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được từ các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao. Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn để thỏa thuận với Navibank, gửi tiền vào VietinBank với lãi suất 16,5%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm.

Tháng 4/2011, ông Lê Quang Trí (lúc này là Tổng giám đốc Navibank) chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank.

Tổng số tiền lãi Navibank thu được là gần 76 tỷ, trong đó lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là hơn 24 tỷ đồng. Đến ngày 7/9/2011, Navibank đã nhận 1.343 tỷ đồng tiền gốc, còn 200 tỷ bị Huyền Như chiếm đoạt

Cựu Tổng giám đốc Navibank bị đề nghị 15 năm tù

Sau nhiều ngày xét xử, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Lê Quang Trí 14-15 năm tù giam.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm