Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Tổng giám đốc Euro Auto buôn lậu 91 xe BMW lĩnh 9 năm tù

Nguyễn Đăng Thảo cùng đồng phạm làm giả giấy tờ nhập lậu ôtô BMW, gây thất thoát tiền thuế hơn 6 tỷ đồng.

Chiều 5/6, TAND TP.HCM tuyên án vụ buôn lậu 91 chiếc BMW liên quan đến Công ty cổ phần ôtô Âu Châu - Euro Auto (từng là đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam).

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đăng Thảo (45 tuổi, cựu Tổng giám đốc Euro Auto) 9 năm tù, Nguyễn Thị Minh Yến (37 tuổi, cựu Trưởng phòng Kế hoạch, quản lý sản phẩm và phân phối Euro Auto) 5 năm tù và Trần Hải Đăng (35 tuổi, cựu Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ giao nhận Việt Á, gọi tắt là Công ty Việt Á) 7 năm tù cùng về tội Buôn lậu.

buon lau xe BMW anh 1

Bị cáo Đăng và Thảo được dẫn giải đến toà.

Theo HĐXX, Đăng làm giả 91 hóa đơn, giấy tờ để Công ty Euro Auto làm thủ tục hải quan lô hàng. Đăng cho rằng bản thân không hưởng lợi nhưng bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Hồ sơ đủ căn cứ kết luận các bị cáo làm giả hồ sơ nhập khẩu 91 ôtô để giảm giá lô hàng, làm lợi bất chính cho Euro Auto hơn 6 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội Buôn lậu, xâm phạm quy định pháp luật về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, xét hành vi cũng như nhân thân các bị cáo chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi và khai báo thành khẩn. Thảo, Yến có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong đó Yến nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Đặc biệt, Thảo là top 100 doanh nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

buon lau xe BMW anh 2
Bị cáo Thảo từng là top 100 doanh nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Đối với hành vi nhập khẩu 133 xe, xuất bán 23 chiếc năm 2012, Euro Auto sử dụng các hóa đơn do Đăng làm giả, cơ quan điều tra đã tách ra nên không xem xét trong vụ án này.

Các cán bộ hải quan cảng Sài Gòn trong quá trình tiếp nhận hồ sơ được thực hiện thủ công nên không phát hiện việc làm giả, việc kiểm tra hồ sơ được thực hiện đúng quy định, đối chiếu hồ sơ chứng từ phù hợp với hàng hóa. Đối với các cán bộ đăng kiểm, việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thực tế theo đúng quy trình không biết các chứng từ làm giả như cáo trạng đã xác định là đúng nên HĐXX không xem xét.

Tòa buộc Công ty Euro Auton phải nộp lại 60 tỷ đồng, tương đương trị giá 91 ôtô đã nhập sau khi khấu trừ tiền thuế đã nộp.

Trước đó, liên quan đến việc 91 chiếc xe này, đại diện Công ty Euro Auto trình bày tại tòa rằng các bị cáo có hành vi sai phạm là do kiến thức hạn hẹp, hiểu biết về luật pháp giới hạn. Ngoài ra, công ty này mong HĐXX cân nhắc cho một thương hiệu lớn ở Việt Nam vướng vào rắc rối khiến tập đoàn của Malaysia mất cơ hội đầu tư và đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Từ tháng 7/2007, Công ty Euro Auto ký hợp đồng với Công ty BMW AG của Cộng hòa Liên bang Đức để làm đại lý nhập khẩu và phân phối chính thức ôtô BMW, Mini Cooper và Motorrad tại Việt Nam. Đến tháng 12/2016, Euro Auto ký 473 hợp đồng, nhập khẩu 9.353 ôtô BMW, Mini Cooper và Motorrad với tổng trị giá gần 5.500 tỷ đồng.

Để làm thủ tục nhập khẩu, Euro Auto và Công ty Việt Á ký hợp đồng dịch vụ giao nhận. Đăng là người trực tiếp làm thủ tục khai báo hải quan, thông quan, giao nhận hàng hóa cho Euro Auto.

Trong năm 2013, Đăng làm giả 91 hóa đơn có giá trị thấp hơn so với hóa đơn do Tập đoàn BMW AG phát hành và các tài liệu, chứng từ khác, sau đó chuyển cho Yến để trình Thảo hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan, nhập khẩu 91 ôtô hiệu BMW.

Cơ quan điều tra xác định, Thảo đại diện Công ty Euro Auto trực tiếp ký các chứng từ, tài liệu giả hoàn thiện thủ tục nhập khẩu 91 xe trên có vai trò chính trong vụ án. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,45 tỷ đồng thuế các loại. 91 xe BMW này đã được Euro Auto bán cho khách hàng với giá tổng cộng hơn 206 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khách hàng không biết những sai phạm của công ty trong việc nhập khẩu nên cơ quan chức năng không thu hồi. Ngoài ra, Thảo và Chủ tịch HĐQT Euro Auto - Simon Andrew Rock còn liên quan đến hành vi nhập khẩu 133 ôtô BMW năm 2016, xuất bán 23 xe khi chưa có quyết định thông quan, nhập khẩu 81 xe BMW trong năm 2011-2012 thông qua Công ty AAF (Hồng Kông), trốn thuế nhập khẩu khoảng 8 tỷ đồng.

Hiện ông Simon Andrew Rock và một số người liên quan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam nên cơ quan điều tra đã tách các hành vi trên để xử lý sau.

Sắp xét xử đường dây tổ chức cho Giang Kim Đạt trốn ra nước ngoài

Ba nghi phạm trong vụ án tổ chức cho Giang Kim Đạt trốn ra nước ngoài sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 4/5.

https://plo.vn/phap-luat/cuu-tong-giam-doc-top-100-doanh-nhan-duoc-chieu-co-an-phat-838212.html

Theo Hoàng Yến/Pháp Luật TP.HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật